5 người này nằm trong nhóm 7 người đã đặt chân lên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư vào khoảng 5 giờ 30 phút giờ địa phương ngày 15.8, nhưng sau đó 2 trong số này đã quay trở lại tàu, Tân Hoa xã đưa tin.

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Cảnh sát biển khu vực 11 ở thành phố Naha, Okinawa của Nhật Bản thông báo hồi 2 giờ 20 phút chiều cùng ngày, tàu chở các nhà hoạt động Hong Kong (Trung Quốc) đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản, cách đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku 44km về phía Tây. Sau đó, tàu này đi vào lãnh hải Nhật Bản vào lúc 3 giờ 50 phút.

Nguồn tin cho biết con tàu này được cho là đang chở các thành viên thuộc tổ chức “Ủy ban hành động bảo vệ quần đảo Điếu Ngư” của Hong Kong đi vào vùng biển tranh chấp với mục đích đổ bộ lên quần đảo Senkaku. Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đã dùng loa và sóng vô tuyến để đưa ra cảnh báo.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura tuyên bố Tokyo phản đối Trung Quốc về việc một tàu đánh cá của Hong Kong chở các nhà hoạt động của Trung Quốc tới quần đảo Senkaku tranh chấp.

Chính phủ Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa tới Bộ Ngoại giao nước này để chuyển công hàm phản đối chính thức tới phía Bắc Kinh.