Trao đổi với Reuters, nguồn tin chính phủ xác nhận phía Nhật Bản đang xin phép chính quyền địa phương để mở rộng lãnh thổ của một căn cứ mà Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đang sử dụng.

Căn cứ Djibouti đặt gần trại Lemonnier của Mỹ, là căn cứ đầu tiên của SDF bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản và được thiết lập hồi năm 2011 để hỗ trợ giám sát hải tặc tại vịnh Aden, ngoài khơi Somalia.

Với lực lượng khoảng 180 quân đoàn, căn cứ ở Djibouti cũng là nơi tổ chức một số cuộc diễn tập, bao gồm một số cuộc tập trận chung với Mỹ. 

Việc mở rộng căn cứ này nhằm đáp ứng nhu cầu cần có các khu vực cho máy bay cất cánh và hạ cánh để sơ tán công dân Nhật Bản trong trường hợp khẩn cấp tại khu vực.

Tuy nhiên, nguồn tin chính phủ Nhật cũng cho hay việc mở rộng căn cứ quân sự cũng nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc – hiện đang đầu tư mạnh vào Châu Phi.

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết đầu tư 60 tỉ USD để hỗ trợ cơ sở hạ tầng, y tế, nông nghiệp và phát triển tại lục địa. Đổi lại, Nhật Bản đã cam kết 30 tỉ USD cho các dự án tương tự vào tháng 8.

"Trung Quốc đang đổ tiền vào cơ sở hạ tầng mới và nâng cao sự hiện diện của mình ở Djibouti, và điều cần thiết với Nhật Bản là đạt được ảnh hưởng nhiều hơn tại đây", một quan chức Nhật Bản nói với Reuters.