Ông Abe từ lâu đã ủng hộ việc trao thêm quyền cho SDF để bảo vệ tính mạng của công dân Nhật Bản ở nước ngoài, bằng việc loại bỏ những hạn chế nghiêm ngặt trong hoạt động của cơ quan này. Những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản dấy lên quan ngại trong những người theo chủ nghĩa hòa bình tự do ở nước này.

Thủ tướng Nhật Bản nói với Ủy ban Ngân sách Thượng viện hôm 2.2 rằng, điều quan trọng lúc này là xem xét những thay đổi về nhiệm vụ của SDF sau những sự kiện diễn ra hai tuần qua. Ông nhấn mạnh, đó là nhiệm vụ của cá nhân ông trong việc bảo vệ tính mạng của công dân Nhật Bản khắp thế giới và mô tả mình là “người đứng đầu điều hành” nhiệm vụ này.

Cũng theo ông Abe, có rất nhiều người lao động Nhật Bản với các tổ chức phi chính phủ làm việc trên toàn thế giới. "Chúng tôi sẽ xem xét khả năng sử dụng vũ lực để loại bỏ các mối nguy hiểm và giải cứu các cá nhân và các tổ chức ở nước ngoài”, ông Abe nói.

Tuy nhiên, ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ không tham gia liên minh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS, và cũng không hỗ trợ cho những nỗ lực này.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh, cách duy nhất để chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố là cộng đồng quốc tế cùng phối hợp và thúc đẩy cơ chế để đảm bảo sự an toàn của người dân Nhật Bản. Thủ tướng Abe tiếp tục lên án hành động của các tay súng IS, đồng thời khẳng định, Nhật Bản cam kết thực hiện trách nhiệm là một thành viên của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Nếu chúng ta không cùng nhau hành động vì e sợ những kẻ khủng bố thì đó là sẽ điều mà những kẻ khủng bố hèn hạ mong muốn”, ông Abe nói với các phóng viên trước cuộc họp với các quan chức liên minh cầm quyền.

Trước đó vào ngày 1.2, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố đầy thách thức rằng, ông cam kết thúc đẩy cung cấp cung cấp thực phẩm, thuốc men và viện trợ nhân đạo cho Trung Đông.