Theo Reuters, trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ, bà Inada nói rằng, nếu thế giới bỏ qua những mưu đồ thay đổi nền pháp trị và cho phép "bẻ cong luật lệ" để thành công thì "hậu quả sẽ mang tính toàn cầu".

"Trong bối cảnh này, tôi mạnh mẽ ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ - các hoạt động này đã đi được con đường dài trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ" - bà Tomomi Inada nói.

"Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường sự tham gia ở Biển Đông thông qua, chẳng hạn các chuyến tuần tra huấn luyện chung của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với Hải quân Mỹ, các cuộc tập trận song phương và đa phương với hải quân khu vực".

Nhật cũng sẽ giúp tăng cường năng lực của các quốc gia ven Biển Đông - bà phát biểu trước cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ở Lầu Năm Góc.

Đầu tháng Chín vừa qua, Nhật Bản cho biết đã sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới. Với Philippines, Nhật đồng ý cung cấp 2 tàu tuần tra lớn và cho mượn 5 máy bay do thám đã qua sử sụng.

Đáp lại tuyên bố của bà Inada, tuyên bố của Hải quân Mỹ nói: "Mỹ hoan nghênh sự quan tâm của Nhật trong việc mở rộng các hoạt động hàng hải ở Biển Đông. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm cách thúc đẩy các nỗ lực hợp tác Mỹ - Nhật để đóng góp vào an ninh và ổn định của khu vực".