Một tàu đánh cá chở các nhà hoạt động Đài Loan được phát hiện vào sáng 1.8 gần quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông và đi vào lãnh hải của Nhật Bản, Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết.

"Chúng tôi không biết mục đích của họ nhưng dù với bất cứ lý do nào, chúng tôi chắc chắn sẽ không tha thứ cho hành động đi vào vùng biển Nhật Bản" - Tổng thư ký nội các Nhật Osamu Fujimura phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo. Theo đó, một nhóm liên lạc đã được thiết lập tại văn phòng Thủ tướng để tiếp tục theo dõi.

Một chiếc máy bay của Lực lượng Cảnh sát biển nước này ở Naha, tỉnh Okinawa, phát hiện chiếc thuyền cách khoảng 37 km về phía tây - tây nam của đảo Uotsuri trong nhóm đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc, Đài Loan. Vị trí của thuyền rơi vào vùng tiếp giáp lãnh hải.

Cảnh sát biển cho biết chiếc thuyền đi vào khu vực này lúc khoảng 06 giờ 35 phút và đi vào lãnh hải của Nhật Bản lúc khoảng 07 giờ 15 phút sáng. Bốn tàu tuần tra của Đài Loan cũng di chuyển ở gần đó.

Sau khi Cảnh sát biển Nhật Bản cảnh báo con tàu rời khỏi khu vực, một tàu tuần tra của Đài Loan phản ứng bằng cách đưa ra dấu hiệu nói rằng vùng biển này thuộc Đài Loan.

Tại Đài Bắc, quan chức cấp cao của Lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan cho biết, năm tàu tuần tra đã được điều đi để bảo vệ tàu đánh cá Đài Loan đến quần đảo tranh chấp với 9 người trên tàu, bao gồm ba nhà hoạt động ủng hộ chủ quyền của Đài Loan đối với quần đảo, ba thủy thủ Đài Loan và ba ngư dân Indonesia.

Họ cho biết con thuyền đánh cá rời cảng lúc 11 giờ tối hôm trước và cách Uotsuri 1,5km, hòn đảo chính của nhóm đảo Senkaku vào lúc 7 giờ 20 phút sáng. Vào lúc 8 giờ 25 phút, Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã lên chiếc thuyền đánh cá để kiểm tra.

Theo các quan chức này, chiếc thuyền đánh cá đã rời khỏi khu vực vào lúc 9 giờ 5 phút sáng và quay trở lại Đài Loan.

Họ cũng khẳng định tàu tuần tra được phái đi để bảo vệ chủ quyền trên các hòn đảo của Đài Loan, vốn được biết ở Đài Loan là đảo Điếu Ngư và bảo vệ tàu đánh cá.

Hiện, các hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo Senkaku cũng đang được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.