Chính phủ Nhật định bỏ ra số tiền 2,05 tỉ yen - tương đương với 26 triệu USD, để mua ba hòn đảo hiện đang thuộc sở hữu tư nhân của người Nhật - truyền thông nước này ngày 5.9 cho hay.

Người Nhật gọi quần đảo này là Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền với quần đảo này mà họ gọi là Điếu Ngư.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, Phó Chánh văn phòng nội các Nhật Hiroyuki Nagahama đã gặp chủ sở hữu đảo hôm 3.9 để thỏa thuận mua các hòn đảo trong chuỗi đảo này, trong đó có hòn đảo lớn nhất.

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản hiện chưa xác nhận thông tin này.

Còn theo Nhật báo Asahi Shimbun,̀ chính phủ của Thủ tướng Noda sắp sửa xác nhận việc quốc hữu quần đảo Senkaku và sẽ dành ngân sách dự trữ cho việc này.

Ông Noda cũng dự định sẽ thông báo chính thức cho phía Trung Quốc về việc này, bên lề của một phiên họp Đại hội đồng Liên Hợ̣p Quốc vào cuối tháng này - cũng theo Asahi.

Nhật báo Asahi dự đoán rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ lên tiếng lên án hành động này của phía Nhật.

Chính phủ Nhật không có kế hoạch xây dựng bất cứ công trình nào trên quần đảo để tránh làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và Đài Loan, tờ báo này cho biết.

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura cho biết, cả chính phủ và chủ sở hữu đảo vẫn đang đàm phán và ông không thể tiết lộ chi tiết về quá trình đàm phán này.

Ông cho biết chính phủ Nhật sẽ thông báo chính thức khi có kết quả cuộc đàm phán.

Còn hãng tin Nhật Kyodo cho hay, chính phủ nước này và gia tộc Kurihara - chủ sở hữu các hòn đảo mà Chính phủ Nhật định mua lại, sẽ đạt được hợp đồng chính thức, có thể vào cuối tháng này.

Trước đó, Thị trưởng Tokyo Shinttaro Ishihara - một người theo chủ nghĩa dân tộc, đã đề nghị chính quyền thành phố mua các đảo vừa kể và nói rằng các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã không hành động đủ để bảo vệ lãnh thổ trước tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Thị trưởng Tokyo Shinttaro Ishihara cho rằng hành động của ông đã có hiệu quả, buộc chính phủ trung ương phải hành động dù lâu nay họ vẫn muốn tránh đối đầu với Bắc Kinh.