Đảm bảo an toàn hàng hải

Trong chuyến thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Onodera sẽ thảo luận với người đồng cấp Voltaire Gazmin về sự cần thiết đảm bảo an toàn hàng hải dựa trên pháp quyền, khi Trung Quốc đang gia tăng gây hấn trên biển Đông và biển Hoa Đông. Tại Hawaii, Bộ trưởng Nhật sẽ tái khẳng định quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư nằm trong khuôn khổ của Hiệp ước song phương an ninh Nhật - Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng, chuyến công du của ông Onodera nhằm trấn an phe bảo thủ trong nước trước chiến dịch bầu cử thượng viện bắt đầu vào ngày 4.7 tới, rằng chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn duy trì đường lối cứng rắn trong những vấn đề an ninh. Quan hệ Nhật - Trung vẫn đang căng thẳng quanh chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản bác bỏ bất kỳ tuyên bố tranh chấp chủ quyền nào với quần đảo, lý do quần đảo này là một phần lãnh thổ không thể tranh cãi theo lịch sử và luật pháp quốc tế.

Giới chức hàng hải Nhật Bản cho biết, 3 tàu Trung Quốc lại tiến vào các vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku hôm 14.6, khiến họ phải cảnh cáo các tàu của Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Trong khi đó, ngày 15.6, tờ Manila Standard Today tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin sẽ lên đường đi Israel vào tuần tới để làm việc với các nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của nước này. Những loại vũ khí được Philippines xem xét gồm tên lửa đất đối không (SAM), hệ thống phóng đa nòng (MLRS). “SAM và MLRS là 2 hệ thống vũ khí cơ động, rất hiệu quả trong việc đối phó chiến đấu cơ.

Trước đây, đã có vài đề xuất về việc mua chúng nhưng các nhà lãnh đạo quốc phòng không mấy để tâm. Tuy nhiên, tranh chấp ở biển Đông khiến họ phải cân nhắc lại” - nguồn tin nhận định với Manila Standard Today. Theo tờ báo, nếu hai bên đạt được thỏa thuận trong chuyến thăm của ông Gazmin, Philippines sẽ nhận hàng trong khoảng từ 3 - 6 tháng.

Philippines - Đài Loan cam kết tránh vũ lực trên biển

Thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp sơ bộ đầu tiên về hợp tác ngư nghiệp diễn ra tại Manila hồi cuối tuần trước, Đài Loan (TQ) và Philippines đã cam kết tránh sử dụng vũ lực và bạo lực trong tranh chấp nguồn cá, nhằm tránh vụ nổ súng đáng tiếc xảy ra với ngư dân Đài Loan hồi tháng 5 vừa qua - Kênh Tin tức Châu Á đưa tin ngày 16.6.

Hai bên nhất trí tìm kiếm một cơ chế hợp tác thực thi pháp luật ở vùng biển chồng lấn. Đài Loan và Philippines nhất trí thúc đẩy một cơ chế nhằm phóng thích lập tức các tàu cá và thủy thủ đoàn bị bắt giữ, theo đúng thông lệ quốc tế. Theo thỏa thuận sơ bộ, cơ chế được đề xuất sẽ cho phép mỗi bên nhắc nhở trước bên kia về các sự cố liên quan tới ngư dân để có thể đàm phán trước khi xảy ra nguy cơ sử dụng vũ lực.

Philippines và Đài Loan cũng nhất trí sẽ gặp nhau trong tương lai gần để thảo luận thêm những quy định chi tiết về hoạt động ngư nghiệp, bảo vệ và bảo tồn nguồn cá ở các vùng kinh tế biển chồng lấn. Mạng tin Taiwan Focus dẫn lời các nhà phân tích chính trị nói, thỏa thuận sơ bộ trên là một tiền lệ rất đáng khích lệ về giải quyết xung đột ở biển Đông.