Cuộc diễn tập chung lực lượng hành pháp biển (MARLEN) thường xuyên lần thứ 6 giữa hai lực lượng tuần duyên Nhật Bản và Philippines sẽ diễn ra ngày 13.7. 

Cuộc diễn tập có nội dung chính là chống cướp biển, cướp có vũ trang trên biển và nhằm tăng cường năng lực của cả hai bên, tạo điều kiện trao đổi hiểu biết và kỹ năng, thúc đẩy hợp tác giữa tuần duyên hai nước. 

Theo thông báo của phía Philippines, trong cuộc tập trận, các đại biểu của Bộ chỉ huy hành pháp và an ninh biển thuộc Lực lượng Tuần duyên Philippines sẽ có mặt với quan chức các cơ quan hành pháp khác của chính phủ nước này, cùng các quan sát viên từ Mỹ và Australia. 

Hôm 11.7, tàu tuần duyên Nhật Bản PHG02 Tsugaru, một tàu chở dầu dài 105,4m, trọng tải 3.324 tấn, đã tới và thả neo ở Manila trước diễn tập. Con tàu này sẽ tham gia vào cuộc tập trận cùng các tài sản của nó, gồm một máy bay trực thăng và một tàu phao tìm kiếm và bắt giữ. 

Phía Philippines cũng cử tàu và máy bay tham gia diễn tập. 

Diễn tập hàng hải này diễn ra chỉ một ngày sau phán quyết của trọng tài quốc tế về vụ kiện Biển Đông của Philipines chống lại Bắc Kinh. Mặc dù cả hai bên sẽ tuyên bố rằng diễn tập không nhằm chống Trung Quốc, và tập trung vào vấn đề chống cướp biển hơn là Biển Đông, song sự trùng hợp về thời gian có thể khiến báo chí có nhiều phỏng đoán  khác nhau. 

Philippines đã đẩy mạnh quan hệ đối tác phòng vệ với Nhật Bản trong những năm qua, trong đó hai bên ký một thỏa thuận bước ngoặt về thiết bị và công nghệ hồi đầu năm nay.

Kể từ năm nay Nhật bắt đầu chuyển giao thiết bị cho Manila, bao gồm cả tàu tuần tra và tàu giám sát.