Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay một máy bay tuần tra P-3C đã phát hiện chiếc tàu ngầm bí ẩn đang di chuyển tại vùng tiếp giáp của Nhật Bản- ở phía nam đảo Kume ở tỉnh Okinawa.

Tàu ngầm lạ xuất hiện gần lãnh hải Nhật Bản nhưng không vượt qua ranh giới.

Không rõ tàu ngầm trên của nước nào, nhưng một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng đó có thể là một tàu ngầm Trung Quốc.

Tàu ngầm đã rời vùng tiếp giáp quanh Kume vào sáng 13.5- Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Việc di chuyển trong vùng tiếp giáp của Nhật Bản - vùng biển nằm ngoài lãnh hải Nhật - không gây ra vấn đề gì xét về mặt luật pháp quốc tế, nhưng Bộ Quốc phòng nước này đang tăng cường hoạt động tuần tra.

Sự xuất hiện của một tàu Trung Quốc gần lãnh hải Nhật Bản là một vấn đề rất nhạy cảm đối với Tokyo, đặc biệt sau khi một tờ báo đảng của Trung Quốc đăng tải bài viết thách thức quyền sở hữu của Nhật Bản đối với đảo Okinawa.

Các tàu chiến Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân tại vùng biển quanh Okinawa sau khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái.

Hôm 31.1 năm nay, 3 tàu khu trục tên lửa của hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng biển nằm giữa 2 quần đảo Okinawa và Miyako sau khi tiến hành các cuộc tập trận ở Hoàng Hải. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các tàu của hải quân nước này chỉ tiến hành huấn luyện thông thường tại vùng biển Okinawa mà không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực.

3 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư

Trong một vụ việc riêng rẽ, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 13.5 cho biết 3 tàu của Chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư tại Hoa Đông, trong bối cảnh cuộc tranh cãi kéo dài về chủ quyền quần đảo này chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo phía Nhật Bản, 3 tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng biển cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 12 hải lý ngay sau lúc 9 giờ sáng giờ địa phương.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã dùng sóng vô tuyến cảnh báo các tàu Trung Quốc phải rời khỏi khu vực, nhưng không phận được phản hồi.

Các vụ xâm nhập mới nhất của đội tàu Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản đã khiến ông Shinsuke Sugiyama- Vụ trưởng Vụ Châu Á-Châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật phải gọi điện cho quyền Đại sứ Trung Quốc Han Zhiqiang tại Nhật Bản để phản đối vụ việc.

Đó là lần thứ 43 tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Nhật Bản kể từ tháng 9 năm ngoái, khi Tokyo quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các tàu của hai nước thường xuyên đối đầu nhau kể từ đó. Hồi tháng 1, Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc ngắm bắn radar vào tàu nước mình.

Hồi cuối tháng trước, 8 tàu của Chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ dùng vũ lực để trục xuất bất kỳ công dân Trung Quốc nào đổ bộ lên quần đảo này.