Dự luật này nằm trong chiến lược an ninh quyết đoán hơn của Thủ tướng Abe, và nếu được thông qua nó sẽ cho phép Tokyo hỗ trợ hậu cần phi chiến đấu cho Mỹ tại “các khu vực xung quanh Nhật Bản”. Dự thảo cũng bao gồm việc cung cấp nhiên liệu và đạn dược cho các tàu của Mỹ ở bất cứ nơi nào nếu Tokyo thấy có hiểm họa với an ninh nước này.

Dự luật mới nhận được sự ủng hộ của các đối tác liên minh của Thủ tướng Abe, gần như đảm bảo sẽ được thông qua. Dự luật của Thủ tướng Abe mở rộng vai trò của Lực lượng tự vệ Nhật Bản, tạo điều kiện cho họ giúp đỡ lực lượng của Mỹ, do đó nó có thể kéo Nhật Bản vào các hoạt động ở Biển Đông.

Mặc dù Mỹ và Nhật Bản đều không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Philippines – một đồng minh của Mỹ - đang bế tắc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Mỹ có trách nhiệm bảo vệ đồng minh của mình trong trường hợp bị tấn công.

Phát biểu với Reuters, một sĩ quan quân đội cấp cao của Philippines cho hay, nước này hoan nghênh những nỗ lực của Nhật Bản trong việc mở rộng các hoạt động trong khu vực tranh chấp theo dự luật mới.

Quan chức Philippines nói thêm: “Kể từ khi Mỹ và Nhật Bản có thỏa thuận, tôi không ngạc nhiên nếu Nhật Bản bị kéo vào cuộc xung đột ở Biển Đông”.

Dự luật mới mà thủ tướng Nhật Bản sắp đệ trình lên quốc hội dự kiến sẽ gây nên một cuộc tranh luận gay gắt và dấy lên những câu hỏi về tính ứng dụng của nó. Trong quá khứ, Nhật Bản từng cung cấp hậu cần quân sự cho nước ngoài, nhưng mỗi lần như vậy đều cần có một đạo luật mới được thông qua. Dự luật mới này sẽ loại bỏ yêu cầu trên, do đó đặt ra câu hỏi, trong những tình huống nào sẽ cần có sự can thiệp của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.