Theo hãng thông tấn Nhật Bản Jiji, ngày 7.7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sở hữu một phần quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) và đã chuyển ý định này đến Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara - người đang chuẩn bị mua 3 trên 5 hòn đảo tại Senkaku hiện đang thuộc sở hữu tư nhân. Nguồn tin của Jiji cho hay, chính quyền Tokyo đã có đàm phán với người chủ đất.

Phát biểu tại Iwaki, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho hay, chính quyền của ông đang xem xét kế hoạch mua lại quần đảo, để chúng  “có thể được bảo vệ và quản lý một cách hòa bình, bền vững”.

Theo ông Noda, “không có bất cứ nghi ngờ gì về việc quần đảo là một phần lãnh thổ của Nhật Bản” theo luật pháp quốc tế và các bằng chứng lịch sử. Trước tuyên bố phản bác của Trung Quốc, ông Noda tuyên bố “không có bất cứ tranh chấp lãnh thổ nào tồn tại tại quần đảo Senkaku”.

Phản ứng lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lưu Vị Dân tuyên bố trong thông cáo đăng trên trang mạng của bộ này: “Không có bất cứ ai được quyền mua và bán các vùng lãnh thổ của Trung Quốc”, “Trung Quốc sẽ tiếp tục có những biện pháp cần thiết để giữ vững chủ quyền đối với đảo Điếu Ngư và các quần đảo lân cận”.

Ông Lưu nói, quần đảo này là một phần của lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ xưa, chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực này được củng cố bởi nền tảng pháp lý và lịch sử.

Hồi đầu năm, Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara đề xuất sử dụng quỹ công mua các hòn đảo này. Ông cũng kêu gọi người dân đóng góp và được ủng hộ mạnh mẽ.

Đến đầu tháng 6, chính quyền Tokyo đã quyên góp được 1 tỉ yen từ người dân để mua đảo.

Nghị sĩ Nhật lén đi thăm Senkaku

Trong khi đó, Hãng thông tấn Kyodo cho biết, ông Hitoshi Nakama – quan chức hội đồng tỉnh Okinawa – cùng một người bạn đã bí mật lên quần đảo Senkaku hôm 7.7, bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện ra dấu chân của hai người trên hòn đảo Kitakojima, sau khi họ bơi vào đảo từ một thuyền đánh cá đậu gần đó, trên biển Hoa Nam. Cả hai trở về thuyền sau đó 90 phút và trở về nhà từ cảng cá trên đảo Ishigaki. Chính quyền Tokyo đã cấm tất cả mọi người, trừ chủ đất, được đến thăm quần đảo Senkaku. Nhưng đây là lần thứ hai ông Nakama lén đi thăm quần đảo này trong năm nay, sau khi ông đến đảo Uotsuri thuộc Senkaku hồi tháng 1.