Ông Abe cho biết, ông không loại trừ khả năng trong trường hợp bất khả kháng Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ cho Australia, nước đồng minh gần gũi nhất của Mỹ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt khi vào đầu tháng 5, ngay sau chuyến thăm Mỹ của ông Sinzdo Abe, giới lãnh đạo quân đội Nhật Bản cho biết, họ đang nghiên cứu vấn đề quân đội Nhật Bản tham gia tuần tra trên biển và trên không với Mỹ ở Biển Đông.

Song, lời tuyên bố về việc Nhật Bản sẽ hỗ trợ Mỹ trong trường hợp xung đột là một thách thức mới công khai đối với Trung Quốc. Rõ ràng Trung Quốc sẽ là một bên trong cuộc xung đột tiềm năng, và bên khác sẽ là Mỹ, nước công khai ủng hộ các đối thủ chính của Trung Quốc trong khu vực.

Tình hình ở Biển Đông có thể trở thành một thí dụ cho việc áp dụng đạo luật mới mở rộng quyền hạn của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Lần đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai, lực lượng phòng vệ Nhật Bản có quyền tham gia vào chiến sự ở nước ngoài.

Cộng đồng quốc tế đã từng áp dụng các biện pháp hạn chế quyền này sau sự thất bại của nước Nhật quân phiệt. Theo ý kiến của Giám đốc Trung tâm các vấn đề quân sự - chính trị thuộc trường MGIMO Aleksei Podberezkin, Mỹ có liên quan trực tiếp đến thực tế rằng Nhật Bản đang chuyển đổi quy chế của lực lượng quân sự từ phòng vệ sang tấn công.

“Mỹ không cần đến lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Washington muốn sử dụng nước đồng minh Nhật Bản với tư cách lực lượng tấn công chính ở Đông Á. Đó là mục đích cụ thể của Mỹ. Ở những bộ phận khác nhau của thế giới, Washington tìm kiếm và tìm được các quốc gia sẵn sàng tham gia giải quyết nhiệm vụ quân sự của Mỹ, nhờ đó  Washington có thể không sử dụng lực lượng lục quân của họ. Tại khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản đảm nhận trách nhiệm giải quyết nhiệm vụ này”.

Trong tình huống xung đột, nếu các tàu chiến của Nhật Bản vào Biển Đông để hỗ trợ hạm đội Mỹ thì chỉ làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự. Đó là ý kiến của chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov, Phó Chủ tịch Học viện Các vấn đề địa chính trị.

 “Một bên là Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản là bên khác. Mức độ căng thẳng cao sẽ dẫn đến những đụng độ quân sự. Thậm chí những vụ bắn rơi máy bay. Không loại trừ những đụng độ giữa các tàu chiến”.