Theo đó, Nhật Bản sẽ tiến hành sắm 52 tàu đổ bộ, 17 trực thăng Osprey, 5 tàu ngầm và 3 máy bay không người lái. Tất cả những loại khí tài mới này đều được thiết kế để tăng cường khả năng giám sát và phòng thủ biển đảo. Ngoài ra, Tokyo cũng sẽ sắm 2 tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân Aegis và 28 chiến đấu cơ F-35 - loại máy bay tiêm kích tàng hình lợi hại hơn rất nhiều so với phi đội F-15 hiện tại của Nhật.

Quân đội Nhật Bản cũng sẽ thiết lập một đơn vị hải quân mới có khả năng tái chiếm đảo. Chính phủ ông Abe khẳng định, chiến lược quân sự này là phản ứng hợp lý và đã được cân nhắc trước mối đe dọa có thật và ngày càng tăng. 

Động thái trên được Nhật Bản đưa ra đúng trong bối cảnh Tokyo đang tranh chấp gay gắt với Bắc Kinh về chủ quyền một quần đảo trên biển Hoa Đông. Điều này cũng phản ánh quan ngại của Nhật Bản trước thái độ ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền cũng như chi tiêu quân sự ngày càng tăng của nước này.

Chiến lược an ninh mới của Nhật Bản nêu rõ: "Thái độ của Trung Quốc đối với các nước, những động thái quân sự của nước này cộng với sự thiếu minh bạch về những chính sách an ninh, quân sự đang là mối quan ngại lớn không chỉ của Nhật Bản mà còn của cả cộng đồng quốc tế...".

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết đang "theo dõi chặt chẽ chiến lược an ninh và đường hướng chính sách của Nhật".