Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản Masaki Ishikawa đã khẳng định Tokyo sẽ sẵn sàng để xây dựng tất cả các tàu ngầm trên đất liền tại Úc, nơi các công việc sản xuất đang trở thành một vấn đề chính trị nóng.

Khác với các đối thủ châu Âu Tập đoàn công nghiệp đóng tàu chiến của Pháp DCNS và Thyssenkrupp Marine System của Đức trước đây đã cam kết xây dựng các tàu ngầm hoàn toàn ở Úc, nhưng Nhật Bản thì lại kín đáo về cam kết này cho mãi tới thời gian gần đây.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất tự tin chúng tôi có thể tiến hành đóng tàu ngầm ngay từ ngày đầu tại Australia," ông Ishikawa nói với các phóng viên tại một triển lãm hải quân ở Sydney.

Nhật Bản hy vọng Australia sẽ chọn một biến thể của tàu ngầm Soryu 4.000 tấn của mình cho một trong những hợp đồng quốc phòng hấp dẫn nhất thế giới. Nó là tàu ngầm đầu tiên trên thế giới được sử dụng công nghệ pin dung lượng cao lithium–ion cũng như công nghệ tàng hình mà Nhật Bản nói rằng họ rất hạnh phúc để chia sẻ với Canberra bất chấp những lo ngại về gián điệp từ Bắc Kinh.

Nhật Bản tin rằng việc đóng tàu tại Australia sẽ ít gây tốn kém cho túi tiền của người dân Australia.

Hiện nay tập đoàn công nghiệp đóng tàu chiến của Pháp DCNS và Thyssenkrupp Marine System của Đức cũng đang ráo riết với Nhật Bản để giành hợp đồng 35 tỷ AUD.