Nhân viên của ICRC có tên Laurent DuPasquier thiệt mạng sau khi đạn pháo rót xuống gần nơi ông làm việc ở Donetsk theo tuyên bố của ICRC.

“Chúng tôi thực sự bị sốc trước mất mát này. Chúng tôi hiểu rằng còn có những dân thường khác thiệt mạng ở Donetsk trong ngày hôm nay. Các vụ pháo kích bừa bãi vào các khu dân cư là không thể chấp nhận và vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, dẫn lời Giám đốc điều hành ICRC Dominik Stillhart.

Tối 2.10, Eduard Basurin, người đứng đầu Cục chính trị Bộ quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nói với báo giới rằng, “một đại diện của Hội Chữ thập đỏ có tên Laurent DuPasquier, là công dân Thụy Sĩ, sinh năm 1976, đã thiệt mạng”.

DuPasquier 38 tuổi, đến Ukraina cách đây 6 tuần,  làm việc trong một đội khoảng 20 nhân viên của ICRC tại Donetsk. Ông đã làm việc cho ICRC hơn 5 năm qua, từng thực hiện nhiệm vụ ở Pakistan, Yemen, Haiti, Ai Cập và Papua New Guine.

Trung tâm báo chí của Hội đồng DPR hôm 2.10 cho hay, trong ngày 1.10, ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 30 người bị thương sau khi Donetsk hứng pháo kích từ khu vực sân bay mà lực lượng tự vệ DPR đang cố gắng lấy lại từ quân đội ủng hộ Kiev.