Hãng tin AP dẫn lời các quan chức an ninh cho biết, trong vài năm qua đã có hàng loạt lỗ hổng an ninh ở sân bay Sharm el Sheikh, nơi chuyến bay Nga cất cánh hôm 31.10 và sau đó bị nổ tung trên không trung. Các sai phạm này dưới nhiều dạng, kể cả việc thiết bị soi hành lý chính bị hỏng. 

7 quan chức an ninh sân bay Sharm el Sheikh giấu tên cho biết, máy soi hành lý bị hỏng đã không được thay thế mặc dù việc này được đề cập nhiều lần trong các báo cáo an ninh họ gửi lên cấp trên. 

Một trong các quan chức an ninh cũng nhắc tới việc cảnh sát giám sát máy X quang của sân bay được trả lương rất thấp và họ thường xuyên nhận hối lộ. 

"Tôi không thể nói được bao nhiêu lần tôi đã bắt được túi đầy ma túy hoặc vũ khí mà họ đã cho qua chỉ để lấy 10 euro hoặc tương tự" - người này nói. 

Thêm vào đó, tất cả các quan chức an ninh sân bay đều cho biết, chiếc máy soi CTX 10 năm tuổi đã bị hỏng ở khu vực lọc hành lý ký gửi. Một người trong số đó nói rằng máy hỏng là do "sự ngu ngốc của con người" hơn là lỗi kỹ thuật. 

"Tôi đã thấy có những người rút điện nó ra để tiết kiệm điện" - AP dẫn lời quan chức này cho biết. 

Theo một quan chức khác, chiếc máy soi hoạt động rất tốt trong các chuyến thăm của các chuyên gia an ninh quốc tế tới sân bay. 

"Chúng tôi chỉ quan tâm khi có ai xuất hiện. Một khi họ nghe thấy có gì đến, lập tức mọi chuyện được sửa chữa... Chúng tôi mong giá có những chuyến thăm đó hàng ngày" - quan chức này nói. 

Những người khác cho rằng chiếc máy soi hỏng "cũng chả quan trọng đến thế", bởi khi nó hoạt động thì nó cũng chỉ được sử dụng để soi một số túi nhất định chứ không phải tất cả túi. 

Các quan chức này cũng nhắc tới việc thiếu kiểm tra an ninh tại cửa vào khu vực tiếp đồ ăn và nhiên liệu. Họ giải thích rằng các khách sạn địa phương cung cấp thức ăn cho một số chuyến bay, chuyển chúng trực tiếp tới máy bay. Theo lời họ, bảo vệ sân bay thường xuyên để những chuyến hàng này vào mà không kiểm tra đầy đủ vì họ quen những người giao hàng. Bảo vệ cũng thường xuyên nhận hối lộ để cho qua những xe tải không được kiểm tra cho đỡ mất thời gian. 

Magdy Salim, một quan chức cao cấp đã nghỉ hưu của Bộ Du lịch Ai Cập, nói, bảo vệ sân bay đã nhiều hơn một lần bỏ qua việc kiểm tra an ninh với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Ông bổ sung rằng họ thường ít kiểm tra những người nào trông có vẻ dễ thương hoặc nếu họ đi xe đẹp đến sân bay. 

Trong khi đó chính quyền Ai Cập được cho là đã thẩm vấn các nhân viên và các kíp trực mặt đất phục vụ cho chuyến bay của Nga hôm 31.10. Một số nhân viên sân bay đã bị giám sát. 

Video: Hình ảnh máy bay Nga bị tai nạn ở bán đảo Sinai, Ai Cập: