Theo Noah Sneider - một phóng viên Mỹ tự do đưa tin sau khi phỏng vấn các nhân chứng ở hiện trường, các mảnh vỡ cháy đen thành than của những gì từng thuộc về MH17 nằm la liệt trong khoảng diện tích trải dài hàng kilômét. Các đội cứu hộ và cứu hỏa của phe ly khai đổ dồn đến khu vực, mang theo các cột cắm buộc dây trắng để dựng tại những nơi họ tìm thấy thi thể hành khách. 

“Đó là một người đàn ông với chiếc iPhone cong vênh thò ra ngoài túi quần. Những mảnh quần áo văng khắp nơi. Vài chiếc vali và đồ đạc được đội cứu hộ đặt bên lề đường” – Sneider mô tả.

 Những chiếc vali của các hành khách xấu số được đặt bên vệ đường.

Theo Sneider, có rất nhiều người dân địa phương tại các vùng nông thôn đang đổ về hiện trường vụ tai nạn để giúp đỡ đội cứu hộ. Một người nói với tôi: “Chưa từng có thảm họa nào kinh hoàng đến thế xảy ra tại ngôi làng trong 30 năm qua” - Sneider dẫn lời người dân cho biết.

Các chuyên gia hàng không khuyến cáo không nên vội đi đến kết luận về thảm kịch MH17 khi tiến trình điều tra còn chưa rõ ràng; song tất cả đều nhất trí cần tiến hành một cuộc điều tra quy mô và toàn diện, bao gồm các bên không tham gia cuộc xung đột giữa Ukraina và Nga. Gia đình các nạn nhân trên MH17 cũng như cộng đồng quốc tế sẽ khẩn thiết yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế minh bạch – chuyên gia hàng không của CNN Quest cho hay. 

Phi công Miles O’Brien và là nhà phân tích hàng không của CNN cho rằng, rất khó để nhầm lẫn giữa máy bay hàng không dân dụng với máy bay quân đội hay phe thù địch. “Một máy bay dân dụng ở tầm cao đó, trên một lộ trình bay đó, sẽ rất khó có thể bị nhầm lẫn với mục tiêu có dấu hiệu thù địch, đối kháng” - ông nhận định.

Vì vậy, các mảnh vỡ của máy bay - theo ông O’Brien - sẽ lột tả đích xác về nguyên nhân thảm họa. Nếu máy bay nổ tung trên không – điều có thể xảy ra trong một vụ tấn công bằng tên lửa, những mảnh vỡ sẽ rơi xuống trên một diện rộng. Còn nếu như nó bị rơi do lý do kỹ thuật, khu vực mảnh vỡ sẽ tập trung hơn.