Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản dành toàn bộ khoảng thời gian có mặt ở Văn Miếu để ân cần hỏi thăm về những khó khăn các cựu lưu học sinh trải qua khi học tập và sinh sống ở Nhật, về những cống hiến cho Việt Nam sau khi họ quay trở về nước. Các cựu lưu học sinh hầu hết hiện đang công tác tại nhiều trường đại học ở Việt Nam và giữ những cương vị quan trọng.

Chị Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, vẫn còn chưa hết xúc động sau khi được Nhà vua Nhật Bản động viên. "Hoàng hậu hỏi tôi cuộc sống ở Nhật có gì khó khăn không? Tôi nói Nhật là đất nước tuyệt vời, người dân thân thiện, thiên nhiên tươi đẹp và trị an tốt nên người Việt Nam rất thích Nhật Bản.

Bà hỏi tôi khi về Việt Nam có cống hiến cho quan hệ hợp tác hai nước và làm việc trong lĩnh vực liên quan đến Nhật hay không. Hoàng hậu rất vui vì thấy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, mong các cựu sinh viên tiếp tục làm cầu nối để xây dựng quan hệ đó.

Hoàng hậu hỏi lớp trẻ Việt Nam nghĩ về Nhật thế nào, tôi cũng tranh thủ nói rằng người Việt Nam rất quan tâm đến đất nước và con người Nhật Bản, mà một trong những minh chứng là tiếng Nhật đã được giảng dạy cả ở bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học". 

Các em nhỏ chào đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Nhật Hoàng và Hoàng hậu dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ trẻ Việt Nam, trò chuyện với các bạn sinh viên về nguyện vọng và mong ước của họ, về cách họ cảm nhận thế nào về nước Nhật. Nhà vua và Hoàng hậu cũng rất vui mừng khi thấy nhiều cựu lưu học sinh và sinh viên Việt Nam dành cho Nhật Bản những tình cảm nồng hậu.

Lê Xuân Trung, ứng viên điều dưỡng Chương trình EPA (Hiệp định kinh tế hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về việc đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật) nói rằng anh cảm thấy vô cùng vinh dự được gặp trực tiếp và trò chuyện với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

"Nhà vua hỏi tôi học tiếng Nhật như thế nào, vì sao trở thành điều dưỡng. Tôi trả lời tôi học điều dưỡng xuất phát từ lý do cá nhân, mẹ hay ốm đau, tôi muốn trở thành điều dưỡng để giúp đỡ mẹ. Hơn nữa, chương trình này rất tốt với tôi, sau này tôi có thể giúp những người cao tuổi ở Nhật, muốn là cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản".

Trung nói, anh cảm nhận rõ sự gần gũi và thân tình của Nhật Hoàng và Hoàng hậu, khi được động viên, khích lệ. "Cả Nhà vua và Hoàng hậu đều nói, Nhật Bản rất chờ đón những điều dưỡng, hộ lý người Việt sang để giúp đỡ, chăm sóc người già, vì hiện Nhật đang thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Chúng tôi nghĩ phải cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa để làm việc bên Nhật. Sau này khi trở về nước sẽ mang kiến thức học được áp dụng tại bệnh viện Việt Nam" - Trung thổ lộ.