10h sáng, tại Đại nội Huế, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu đã được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đón tiếp, tặng hoa và đưa đi thăm quan Đại nội. Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô - trong trang phục áo dài truyền thống - đã trực tiếp giới thiệu những thông tin về Đại nội Huế.

Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu vào thăm điện Thái Hòa trong Đại nội Huế.

Từ cửa Ngọ Môn đến điện Thái Hòa được trải thảm đỏ, hai bên bố trí đội tiếp đón mang trang phục nghi lễ cung đình vẫy chào đoàn tham quan. Trong tiếng nhạc nghi thức của hoàng cung, Nhà vua Nhật Bản cùng Hoàng hậu thể hiện sự thích thú và nở nụ cười thân thiện.

Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu thưởng thức tiết mục Lục cúng hoa đăng tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Tiếp đó, đoàn đã đến Nhà hát Duyệt Thị Đường trong Đại nội, tại đây Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu thưởng thức các tiết mục: Tam luân cửu chuyển, Lân mẫu xuất nhi và Lục cúng hoa đăng (Nhã nhạc cung đình Huế). Sau hơn 1 giờ thăm quan bên trong Đại nội Huế, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu trở về khách sạn, đến chiều cùng ngày sẽ đến thăm Nhà tưởng niệm Phan Bội Châu.

Đến đâu, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu cũng mỉm cười, vẫy tay chào thân thiện với người dân.

Theo ông Hatsuhisa Takashima - Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản, những nơi Nhà vua và Hoàng hậu đến thăm tại thành phố Huế đều có nét liên quan, giao thoa về văn hóa hoặc lịch sử giữa hai nước. Đơn cử như Nhã nhạc cung đình Huế, thể loại này và nhã nhạc cung đình Nhật Bản Gagakus được cho là có cùng nguồn gốc với nhau, vì vậy, Nhà vua và Hoàng hậu rất quan tâm. Ngoài ra, Đại nội Huế từng được Quỹ Ủy thác Nhật Bản thông qua UNESCO hỗ trợ kinh phí để bảo tồn, trùng tu và đào tạo nhân lực cho công tác bảo tồn...