Ra sân bay đón Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu có Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các quan chức Việt Nam.

Tháp tùng Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu trong chuyến thăm có các quan chức cấp cao của Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Nhà vua Akihito năm nay 83 tuổi. Ông là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989. Hoàng hậu Michiko năm nay 82 tuổi. Bà là con gái của chủ tịch một tập đoàn tại Nhật Bản. Sau đám cưới vào năm 1959, bà trở thành thường dân đầu tiên được công nhận là thành viên hoàng tộc.

Chuyến thăm của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào giữa tháng 1.2017 vừa qua.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Yomiuri (Nhật Bản), Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho biết Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức vui mừng, trân trọng hoan nghênh Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến thăm Việt Nam lần đầu tiên.

"Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc giàu truyền thống, chia sẻ nhiều nét tương đồng về văn hóa, giá trị nhân văn, tinh thần tự lực, tự cường. Qua chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng hậu, tôi và người dân Việt Nam mong muốn hiểu biết hơn nữa về truyền thống, văn hóa, tôn giáo và sự phát triển của đất nước Nhật Bản. Về phần mình, chúng tôi cũng mong muốn được giới thiệu tới Nhà Vua và Hoàng hậu về đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, phát triển năng động, có thiên nhiên tươi đẹp và mến khách" - Chủ tịch Nước Trần Đại Quang bày tỏ.

"Tôi tin tưởng chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng hậu sẽ đặt mốc son lịch sử và mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, tạo điều kiện để mở rộng, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước" - Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.