Bà Sara Danius, Chủ tịch Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã nói rằng những tác phẩm của bà "mang đầy âm sắc, một tượng đài về những nỗi đau và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta." 

Bà Svetlana Alexievich trở thành người phụ nữ thứ 14 được vinh danh Nobel Văn học kể từ khi Viện Hàn lâm Thụy Điển bắt đầu trao giải ở hạng mục này năm 1901. Người phụ nữ gần nhất được vinh danh là nữ văn sĩ Canada Alice Munro vào năm 2013.​

Bà Alexievich đã được biết đến trên văn đàn quốc tế nhờ vào những trang viết đầy cảm xúc về thảm họa Chernobyl cũng như Chiến tranh Thế giới thứ hai với tư cách là một nhân chứng.

Mô tả lại những ký ức kinh hoàng đó với nhân vật đặt ở ngôi thứ nhất, các tác phẩm của bà đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và giành nhiều giải thưởng quốc tế.

Tuy nhiên, các cuốn sách gây tranh cãi viết bằng tiếng Nga của bà lại không được xuất bản ở chính quê hương Belarus do vấn đề kiểm duyệt.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, bà Alexievich sẽ được nhận món tiền thưởng 8 triệu kronor, tương đương 950.000 USD hoặc 855.000 USD.