Tuy nhiên, theo ông Earnest, thiếu sót trên không làm giảm sự ủng hộ và giúp đỡ của Mỹ với Pháp sau các vụ tấn công khủng bố tuần trước.

“Không có gì phải nghi ngờ rằng, chính quyền và người dân Mỹ kiên quyết cùng các đồng minh của chúng tôi ở Pháp đối mặt với mối đe dọa khủng bố”, ông Earnest nói.

Hôm 11.1, hơn 3,7 triệu người, bao gồm 40 nhà lãnh đạo thế giới tham gia cuộc diễu hành thể hiện tình đoàn kết, trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố sau các cuộc tấn công chết người tuần trước.

Đó là một “biểu hiện rõ rệt của sự đoàn kết nhất trí với người dân Pháp”, nhưng không có quan chức cấp cao nào của Mỹ ở đó, theo người phát ngôn Nhà Trắng.

Bản thân ông Obama có thể sẵn sàng tham gia các sự kiện khác nhau, nhưng vấn đề an ninh là một yếu tố “ nặng nề và quan trọng”, ông Earnest nói.

Cũng theo phát ngôn viên của Mỹ, những cơ sở hạ tầng cần thiết để bảo vệ Tổng thống cũng cản trở một số người Pháp ở tầng lớp trung lưu tham dự sự kiện này. Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh cho chuyến đi của Tổng thống phải mất vài tháng.

Chính quyền Mỹ không biết thông tin về cuộc biểu tình cho đến ngày thứ sáu tuần trước (9.1). Ông Earnest nói thêm: “Cuộc diễu hành chỉ được thông báo trong vòng 36 giờ trong khi rõ ràng nó diễn ra ngoài trời và rất đông người tham gia”.

Tổng thống Obama đã điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và các quan chức chống khủng bố của Mỹ đang làm việc với các đối tác Pháp của họ, ông Earnest cho hay.

Được biết, Đại sứ Mỹ tại Pháp Jane Hartley đã tham gia cuộc diễu hành hôm 11.1.

 

 40 nhà lãnh đạo thế giới đã tham gia diễu hành chống khủng bố ở Paris hôm 11.1. (Ảnh: EPA).

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận chi tiết về việc liệu trước đó chính quyền có xem xét việc đưa ông Obama, Phó Tổng thống Biden hay một quan chức cấp cao nào đến cuộc diễu hành hay không.

Chính phủ Pháp không chỉ trích sự vắng mặt của ông Obama trong cuộc diễu hành quy mô lớn hôm 11.1. Ông Gerard Araud, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc, nói với MSNBC rằng, đất nước ông đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ và trích dẫn phát biểu của ông Obama cùng chuyến thăm gần đây của ông đến Đại sứ quán Pháp tại Washington để ký vào một cuốn sổ chia buồn. Ông Gerard nói: “Từ phía Pháp, chúng tôi không có cảm giác khó chịu nào”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với báo giới rằng ông sẽ đến thăm Paris vào cuối tuần này. Ông Kerry cho biết, bản thân ông muốn “đích thân tham dự cuộc diễu hành tại Paris, nhưng lại có công việc ngoại giao ở Ấn Độ”.

Khi được hỏi về sự vắng mặt của các quan chức cao cấp của Mỹ tại cuộc diễu hành ở Paris, ông Kerry nói rằng, “có một chút ngụy biện ở đây”, và nhấn mạnh, “Đại sứ của chúng tôi đã có mặt ở đó và nhiều người của Đại sứ quán cũng có mặt và tham dự diễu hành”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng, Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo và trợ giúp thực thi pháp luật với Pháp kể từ khi các cuộc tấn công xảy ra.