Trong một tuyên bố đáng lo ngại, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho hay, Mỹ "xác định được những sự chuẩn bị tiềm năng cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khác của chính quyền ông Assad, điều đó có thể dẫn đến việc giết người hàng loạt, kể cả trẻ em vô tội".

ABC News dẫn lời ông Spicer cho biết, các hoạt động này giống như những công việc được chuẩn bị trước cuộc tấn công hóa học hồi tháng 4, và cảnh báo rằng, "nếu ông Assad tiến hành thêm một cuộc tấn công giết người bằng vũ khí hóa học, thì ông ta và quân đội Syria sẽ phải trả giá nặng nề".

Tổng thống Assad chối bỏ trách nhiệm trong vụ tấn công hôm 4.4 vào thị trấn Khan Sheikhoun ở tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát, làm hàng chục người chết. Các nạn nhân có dấu hiệu nghẹt thở, co giật, sùi bọt mép.

Vài ngày sau đó, Tổng thống Trump chỉ thị phóng tên lửa hành trình tấn công căn cứ không quân của chính phủ Syria, nơi giới chức Mỹ tin rằng vụ tấn công hóa học được thực hiện từ đây.

Đây là cuộc tấn công trực tiếp của Mỹ vào chính phủ Syria, và là mệnh lệnh quân sự kịch tính nhất của ông Donald Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ.