Theo kênh Fox News của Mỹ, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã bắt đầu huấn luyện phi công tại một căn cứ không quân chúng kiểm soát ở Libya. 

Ít nhất một mô hình huấn luyện phi công và một vài máy bay nhỏ chúng chiếm được sau khi lật đổ Tổng thống Libya Muammar Gaddafi hiện đang trong tay các chiến binh Libya. 

Theo lời Erik Burkhart, một cựu nhân viên CIA, điều này có nghĩa là đã xuất hiện mối đe dọa rằng các chiến binh có thể tiến hành tấn công khủng bố kiểu 11.9. 

Để tiến hành các vụ tấn công như vậy, các tay khủng bố chỉ cần kỹ năng bay cơ bản - Jaques Neriah, cựu phó giám đốc về đánh giá của cơ quan tình báo quân sự Israel nhận xét. 

"Chúng ta đang nói về những phi công rất cơ bản, những người có thể cất cánh trên một chiếc máy bay nhẹ và đâm máy bay vào Vatican chẳng hạn. Chỉ mất chừng một tiếng rưỡi để vượt Địa Trung Hải từ Libya tới Roma" - Neriah nói với Fox News. 

Đầu tuần này, tờ báo Asharq al-Awsat đưa tin nhắc đến các nguồn tin quân sự ở Libya nói rằng, một tổ chức khủng bố đã có "mô hình huấn luyện bay có thương hiệu", và mô hình này có thể đã được vận chuyển từ nước ngoài tới Libya trong tháng 10 vừa qua. Mô hình có trang bị màn hình radar và thiết bị liên lạc với điều khiển không lưu. 

Từ khi Tổng thống Gaddafi bị lật đổ và ám sát trong cuộc xung đột năm 2011, Libya đã rơi vào thời kỳ khủng hoảng trầm trọng. Một chính thể bị chia rẽ xuất hiện ở nước này, đại diện là một nghị viện được bầu công khai tại các đại hội ở thành phố Tobruk và một Đại hội dân tộc đóng ở thủ đô Tripoli. 

Video xem thêm: Nga tấn công IS ở Syria: