Nhân viên hải quan Bangladesh phát hiện ông Son Young Nam, Bí thư thứ nhất đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Dhaka định buôn lậu 27kg vàng, trị giá 1,4 triệu USD vào Bangladesh. Nhà ngoại giao này được thả nhờ quyền miễn trừ ngoại giao. Song Bộ Ngoại giao Bangladesh triệu tập Đại sứ Triều Tiên Ri Song Hyon và cho ông thời hạn là 72 giờ để đưa nhà ngoại giao Son Young Nam về nước.

"Chúng tôi yêu cầu đại sứ truy tố ông Son ở Triều Tiên và thông báo cho chúng tôi về hình thức xử lý đối với ông ta" - Mohammad Shahidul Haque, thư ký Bộ Ngoại giao Bangladesh nói. "Chúng tôi cũng truyền đạt tới ông ta rằng, chính phủ Bangladesh sẽ có hành động cứng rắn nếu bất kỳ nhân viên sứ quán nào bị phát hiện có liên quan đến hành vi phạm tội trong tương lai" - ông Haque nói với Reuters.

Nạn buôn lậu vàng, chủ yếu từ Dubai, gia tăng trong những tháng gần đây, song đây là lần trường hợp đầu tiên có dính líu đến một nhà ngoại giao - ông Haque bổ sung.

Triều Tiên đang chịu các biện pháp trừng phạt của quốc tế, hạn chế di chuyển tiền thông qua các biện pháp thông thường. Tuần trước, ông Son Young Nambị dừng ở cửa xanh sân bay quốc tế Dhaka sau khi đi trên chuyến bay của Singapore Airlines từ Singapore. Sau khi soi hành lý, nhân viên hải quan phát hiện tổng cộng khoảng 27kg vàng cả dưới dạng thỏi và trang sức. Theo luật của Bangladesh, mỗi người đến nước này chỉ có thể mang số vàng giá trị tối đa 1.282 USD.