Ban giám khảo ở Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Y học cho nhà khoa học William C. Campbell người Ireland, đang làm việc tại Mỹ, nhà khoa học Satoshi Omura đang giảng dạy ở Đại học Kitasato Nhật Bản, và nhà khoa học nữ Youyou Tu, thuộc Viện Hàn lâm Y học cổ truyền Trung Quốc ở Bắc Kinh. Bà Youyou Tu là người Trung Quốc đầu tiên được giải Nobel Y học. 

Ông Campbell và ông Omura được ghi nhận vì đã phát minh ra một loại thuốc mới là Avermectin, có khả năng làm giảm thiểu tỷ lệ mù và bệnh giun chỉ bạch huyết. Còn bà Youyou Tu phát minh ra thuốc Artemisinin có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ chết do sốt rét. 
Từ kho y học thảo dược của Trung Quốc, bà Youyou Tu phát hiện ra rằng một chiết xuất từ cây thanh hao hoa vàng đôi khi có hiệu quả, song không bền vững. Nghiên cứu thêm, bà tìm ra một hợp chất tích cực trong cây thanh hao gọi là artemisinin, một thế hệ thuốc sốt rét mới có thể tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét ngay từ giai đoạn đầu phát triển. 

Youyou Tu là người phụ nữ thứ 12 giành giải Nobel Y học. Bà từng tham gia một dự án phát minh thuốc bí mật do Mao Trạch Đông thành lập năm 1967 có tên Dự án 523. Bà được cử tới tỉnh Hải Nam để nghiên cứu tác động của bệnh sốt rét với chính mình, và bà buộc phải gửi con gái vào nhà trẻ địa phương. Khi quay lại, bà nói con gái không nhận ra bà. "Công việc là ưu tiên hàng đầu. Vì thế tôi đã luôn sẵn sàng hy sinh đời sống riêng" - bà nói. "Tôi đã thấy nhiều trẻ em bị sốt rét giai đoạn cuối, các em qua đời rất nhanh". 
"Hai phát minh này đã đem lại cho loài người những phương tiện mới mạnh mẽ để chống lại những căn bệnh suy nhược ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người mỗi năm" - Ủy ban giải thưởng cho biết. "Tác động về cải thiện sức khỏe con người và giảm bệnh tật là không thể đo đếm". 
Giun ký sinh ảnh hưởng đến 1/3 dân số thế giới, đặc biệt ở vùng Châu Phi tiểu Sahara, Nam Á và Mỹ Latinh. Bệnh sốt rét, một căn bệnh do muỗi truyền ký sinh trùng đơn bào tấn công tế bào hồng cầu, giết chết hơn 450.000 người mỗi năm, hầu hết là trẻ em. 

"Sau nhiều thập kỷ tiến bộ hạn chế trong phát triển các liệu pháp bền vững cho các bệnh do ký sinh trùng, các phát minh của những nhà khoa học được giải thưởng năm nay đã thay đổi tình hình hoàn toàn".