Nhà báo nổi tiếng người Phần Lan bị đánh ở Ukraina sau khi ghi nhận tình trạng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của lực lượng Kiev, tờ Vantaan Sanoma của Phần Lan đưa tin. 

Trước đó, trong chuyến đi đến Ukraina hôm 6.3, ông Eerola chứng kiến lực lượng của Ukraina đóng ở Svitlodarsk – thị trấn do chính phủ kiểm soát – nã pháo vào lực lượng dân quân tự vệ ở Donbass, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký gần đây.

Sau đó vào buổi tối cùng ngày, ông Eerola và nhiếp ảnh gia của ông chuyển đến một mặt trận ở hướng khác và cách Horlivka – một khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát – khoảng 10 dặm.

Sau khi trở lại thành phố Slaviansk do lực lượng chính phủ quản lý, ông Eerola và nhiếp ảnh gia của mình vào một nhà hàng. Bất ngờ một nhóm người đàn ông trẻ nói tiếng Ukraina với giọng điệu hiếu chiến tiếp cận hai người đàn ông này.

Eerola nói rằng ông không hiểu tiếng Ukraina và chỉ có thể nói tiếng Nga. Có vẻ như sự hiện diện của các nhà báo nước ngoài tại khu vực này không được chào đón, theo suy nghĩ của ông Eerola sau khi cố gắng hiểu những gì mà nhóm đàn ông Ukraina đang nói.

Một trong những người này đánh vào mặt nhà báo người Phần Lan và khiến ông bị rách môi dưới.

Nhà báo Eerola nói rằng, tự do báo chí đang trở nên xấu đi ở Ukraina. Hơn thế, theo ông Eerola, Phần Lan chưa mang đến một bức tranh toàn cảnh về cuộc xung đột ở Ukraina. Nhà báo đồng thời là chính trị gia này thấm nhuần rằng, quan điểm cho rằng sự can thiệp từ bên ngoài là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng này là không khách quan.

“Gốc rễ của vấn đề là nguyên nhân chủ quan”, nhà báo người Phần Lan nói.

Cũng theo ông Eerola, các nhà hoạt động Maidan đang vô cùng thất vọng với kết quả của sự thay đổi chế độ ở trong nước.
Hơn nữa, nhà báo Erola cũng chỉ trích Ukraina vì đàn áp phe đối lập.

“Tôi chưa bao giờ thấy một cảnh tượng như rạp xiếc trong một phòng xử án như thế này: Hoàn toàn là sự hỗn loạn, những lời đe dọa”, ông Eerola bình luận về những nỗ lực của 2 đảng cánh tả vận động để Đảng Cộng sản Ukraina bị cấm hoạt động.