Trên đây là phân tích ngày 14.7 của 38 North, một dự án giám sát Triều Tiên có trụ sở tại Washington, được dựa trên các hình ảnh vệ tinh từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, giữa những quan ngại gia tăng về các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo cơ quan nghiên cứu này, các hình ảnh của cơ sở tinh luyện uranium tại Yongbyon cũng có thể là dấu hiệu cho thấy vận hành của các lò ly tâm có thể được dùng để gia tăng trữ lượng uranium tinh luyện của Bình Nhưỡng.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy có hoạt động ít nhất trong ngắn hạn tại lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm của Triều Tiên, 38 North cho biết.

Theo những hình ảnh ghi nhận được, có ít nhất 2 chu kỳ tái xử lý chưa được biết trước đây nhằm sản xuất "một lượng plutonium chưa rõ bao nhiêu có thể tăng cường cho kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên" - điều có thể khiến các giới chức Mỹ quan ngại - theo VOA.

Chưa rõ liệu hoạt động vừa phát hiện tại nhà máy uranium này có phải là kết quả của việc vận hành hay bảo trì lò ly tâm hay không.

Bình Nhưỡng sản xuất bom nguyên tử dùng uranium và plutonium, và đã tiến hành thử hạt nhân 5 lần.

Người ta quan ngại rằng Triều Tiên có thể tiếp tục vụ thử thứ sáu bất cứ lúc nào, bất chấp những nỗ lực của Mỹ muốn ngăn chặn.

Theo ước tính của các chuyên gia của 38 North hồi tháng tư, Triều Tiên có thể có tới 20 bom hạt nhân và có thể sản xuất thêm mỗi tháng một quả bom hạt nhân.