Mặc dù con gái Ivanka của ông Trump đã tới dự tiệc mừng năm mới tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington DC hôm 1.2, song ông Trump đã không gửi lời chúc tết âm lịch đến cộng đồng người Hoa.

Các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama đều gửi lời chúc Tết đến các cộng đồng Châu Á.

Một số dân mạng Trung Quốc cảm thấy ông Trump không tôn trọng khi không có lời chúc Tết.

An Gang, một thành viên ủy ban học giả Viện nghiên cứu Pangoal, một tổ chức tư vấn ở Bắc Kinh, nói: "Vào thời điểm này, ông Donald Trump đang định hình và củng cố hình ảnh cứng rắn của ông ấy về vấn đề nhập cư, vì vậy ông ấy không muốn gửi tín hiệu sai lầm khi gửi lời chúc Tết đến người Trung Quốc".

Cư dân mạng hoan nghênh con gái của Tổng thống đến dự tiệc năm mới âm lịch ở Đại sứ quán Trung Quốc. Một người dùng Internet viết: "Cô ấy (Ivanka) khôn ngoan và tình cảm hơn ông bố". Một người khác viết: "Bố cô ấy đã phạm phải một sai lầm và giờ cô ta đang cố sửa chữa sai lầm đó".

Một bình luận trên trang guancha.cn tiếng Trung viết: "Về mặt ngoại giao, Donald Trump không muốn thân thiện với Trung Quốc, nhưng gia đình ông ta có thể muốn duy trì các quan hệ làm ăn".

"Donald Trump muốn duy trì hình ảnh cứng rắn của ông ấy để thể hiện với những người ủng hộ rằng ông ấy sẽ không thay đổi thái độ với Trung Quốc, nhưng con gái ông ấy có thể linh hoạt hơn" - Jin Canrong, trưởng khoa Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận xét.

"Mặc dù Ivanka không thể đại diện chính thức cho chính phủ Mỹ, nhưng hoạt động này là khá bất thường" - tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn lời Xin Qiang, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phúc Đán.

"Trước đây, lời chúc Tết của tổng thống Mỹ thường đề cập đến người Mỹ gốc Hoa, bởi họ có thể bỏ phiếu cho các tổng thống, nhưng sự xuất hiện của Ivanka tại Đại sứ quán Trung Quốc được xem như lời chào mừng trực tiếp với Trung Quốc" - Xin nói.

Quan điểm của ông Trump về Trung Quốc thể hiện trong chiến dịch tranh cử và thời kỳ chuyển giao được xem là khá cứng rắn.

Tuy nhiên các doanh nghiệp Trung Quốc đã gửi lời chúc Tết đến Tổng thống Mỹ và người dân Mỹ.

Theo tờ South China Morning Post ngày 1.2, 100 công ty Trung Quốc đã nhân năm mới âm lịch bày tỏ thiện chí của họ với Tổng thống Mỹ. Họ dựng một biển quảng cáo lớn ở Quảng trường Thời đại tại New York, chúc ông Trump và người dân Mỹ một năm mới tốt đẹp.