Ông Duterte, 71 tuổi, đã đánh bại 3 đối thủ để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5 với 16 triệu phiếu bầu, chiếm 38%.

Tân tổng thống đã bay đến Manila dự lễ nhậm chức, tiếp quản quyền lãnh đạo Philippines từ tay người tiền nhiệm Benigno Aquino III.

Với biệt danh là "người trừng phạt", trước khi nhậm chức ông Duterte đã có những hành động cứng rắn và phát ngôn gây sốc. Chẳng hạn, ông tuyên chiến với Giáo hội Công giáo, cáo buộc các giám mục không làm gì khác ngoài việc làm giàu cho bản thân. Ông cũng tấn công báo chí, cáo buộc báo chí đưa tin thiên vị, chống lại ông.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ chiến thắng trong ngày bầu cử 9.5, ông Duterte cam kết sẽ khôi phục án tử hình và cho phép lực lượng an ninh quyền bắn chết tội phạm. Ông Duterte phát biểu, lời đe dọa trong chiến dịch tranh cử về việc giết tội phạm không chỉ là nói cho vui. Tổng thống cho rằng người dân không còn sợ pháp luật nữa, và ông sẽ thay đổi điều đó. 

Ông cũng từng đưa ra quan điểm về vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông một cách thẳng thừng rằng, sẽ đích thân đi tàu tới các hòn đảo tranh chấp và cắm quốc kỳ Philippines lên đó.

Nội các được tân tổng thống lựa chọn bao gồm một loạt các chính trị gia chiết trung trung thành, trong đó có các nhà lãnh đạo cánh tả và cựu quan chức có hồ sơ tốt. Cảnh sát trưởng quốc gia được ông Duterte trực tiếp lựa chọn, cũng là người nổi tiếng cứng rắn với tội phạm, có biệt danh là "bato" (đá). 

Ngoài ra, ông Duterte cũng lựa chọn cho mình một đội ngũ trợ thủ đắc lực về kinh tế, là những nhà kỹ trị dày dạn kinh nghiệm, nhằm ổn định nền kinh tế trong nước trong bối cảnh các nền kinh tế khác trong khu vực đang lên xuống thất thường.