Theo số liệu do chính phủ Hàn Quốc công bố, con số trên giảm 52%, từ mức kỷ lục 2.706 năm 2011 - thời điểm ông Kim trở thành lãnh đạo tối cao Triều Tiên.

Andrei Lankov, Đại học Kookmin ở Seoul, cho biết sự sụt giảm này phù hợp với việc an ninh được tăng cường dọc biên giới Trung-Triều. Nhiều hàng rào và tháp canh được dựng lên, số lượng binh sĩ tăng mạnh ở phía Triều Tiên, trong khi Trung Quốc cũng dựng hàng rào dây thép gai dọc chiều dài biên giới.

Tiến sĩ Lankov cho rằng, ông Kim Jong-un coi việc đào tẩu là một mối đe dọa với sự tồn vong của đất nước trong tương lai.

"Ông Kim hiểu rằng, những người đào tẩu thường giữ liên lạc với gia đình ở Triều Tiên, cung cấp những kiến thức nguy hiểm về thế giới bên ngoài, và đó không phải là điều ông ấy mong muốn" - tiến sĩ Lankov nói.

Ông Lankov cho biết, người dân bình thường Triều Tiên hiện có thể ra nước ngoài để làm việc tại các công trường xây dựng hoặc nhà máy, theo một biện pháp mới của chính phủ. Ông nói rằng, mức lương cao bảo đảm - theo tiêu chuẩn của Triều Tiên - khoảng từ 80-100 USD/tháng đã làm giảm mạnh những vụ đào tẩu.

"Phần lớn những người đào tẩu không vì mục tiêu chính trị. Họ không bỏ chạy vì tự do hay dân chủ. Họ ra đi vì thực phẩm và tiền bạc" - Lankov nói.

Trong khi gia đình bị giữ làm "con tin" ở nhà, còn mọi hoạt động của người đào tẩu ở nước ngoài bị theo dõi sát sao, tiến sĩ Lankov nói rằng chính sách di cư lao động đặt ra mối nguy hại thấp hơn đáng kể đối với chính phủ Triều Tiên.

Tính đến tháng 3.2016, hơn 29.000 người Triều Tiên đào tẩu đã định cư ở Hàn Quốc kể từ năm 1948.

Video xem thêm: Triều Tiên phóng tên lửa thất bại