Trong chuyến thăm tới vùng Saarland của Đức trên biên giới với Pháp, phóng viên hãng RT của Nga Peter Oliver đã gặp một nhóm người Cơ đốc Assyria từng bị IS bắt làm con tin. Họ nhớ lại rằng khi bị bắt giữ, điều duy nhất họ cầu mong là bị bắn thay vì bị chặt đầu. 

Cũng nhóm người này đang sống ở thành phố Saarlouis của Đức nói rằng những gì họ trải qua đã theo đuổi họ suốt đường tới Đức, sau khi họ phát hiện ra rằng một người đàn ông có mối quan hệ với IS sống trong cộng đồng của họ. 

RT dẫn lời một người tị nạn giấu tên nói rằng, ông chắc chắn người đang sống trong cùng thị trấn với ông nói trên là thành viên IS mà ông từng đối mặt ở Syria. 

"Hắn đã chặn tôi nhiều lần tại điểm kiểm soát gần làng chúng tôi, và chúng tôi có thể tìm thấy hắn trên FB. Tôi đã lên mạng và thấy hắn" - người tị nạn này nói. 

Khi gặp lại người này lần đầu tiên ở Đức, phản ứng của người tị nạn là thấy khiếp sợ. 

"Tôi rất sợ hãi vì kẻ khủng bố này đang ở một nước dân chủ như Đức" - ông nói, và thêm rằng không hiểu tại sao một kẻ từng bắt giữ các gia đình làm con tin giờ lại có quy chế người tị nạn Syria ở Đức. 

Cộng đồng người Assyria giờ cảm thấy rất bất an bởi "đây không phải trường hợp đầu tiên" một cựu thành viên IS bị nhận dạng - người tị nạn trên cho biết. Ông nói thêm rằng một số người trong cộng đồng của ông thậm chí muốn bỏ Đức ra đi, nhưng không biết đi đâu. 

Các thủ lĩnh cộng đồng cho biết, khi vừa nhận ra kẻ khủng bố này, họ lập tức báo cho cảnh sát. "Cảnh sát coi trường hợp này là rất nghiêm trọng, nhưng chúng tôi e rằng luật pháp không hậu thuẫn trường hợp này. Họ phải chờ tới khi người này gây ra tội gì đó ở đây" - Charlie Kanoun, chủ tịch Hiệp hội văn hóa Assyria nói với RT. 

"Nhưng những kẻ đó là sát nhân ở Syria và phất cờ IS ngay cả ở đây. Những kẻ như chúng không nên có chỗ ở Đức". 

Cảnh sát khẳng định điều tra đang được tiến hành nhưng chưa có cáo buộc nào liên quan đến khủng bố hoặc các tội khác được đưa ra. 

Tháng 2.2015, IS bắt cóc khoảng 250 người Cơ đốc Syria và đòi tiền chuộc 100.000 USD/ người. Kể từ đó một số đã được trả tự do song nhiều người vẫn trong tay IS. 

"IS đến làng chúng tôi, phá hoại đồng ruộng, đốt nhà thờ, phá vỡ cuộc sống của chúng tôi. Chúng bắt cóc, giết hại chúng tôi. Chúng tôi đã có những mất mát không thể chịu đựng" - một cựu con tin nói với RT. 

Ông này nhớ lại khi bị bắt làm con tin, ông đã nghe thấy đối thoại giữa những kẻ bắt giữ, trong đó chúng nói rằng "phương Tây sẽ thuộc về chúng ta và chúng ta sẽ chinh phục phương Tây bằng Hồi giáo".