Đây là lần đầu tiên người thân của các hành khách trên chiếc máy bay mất tích bí ẩn 8 tháng trước đâm đơn kiện, theo msm.com. Jee Kinson, 13 tuổi và Jee Kinland, 11 tuổi đã buộc Cục hàng không dân dụng Malaysia tội tắc trách vì không thể bắt liên lạc kịp thời sau khi chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar khi trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Beijing hôm 8/3/2014, chở theo 239 người.

Hồ sơ vụ án gửi lên Tòa án Tối cao tại Kuala Lumpur cũng buộc tội hãng hàng không Malaysia Airlines đã hành động cẩu thả và không tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Tổng giám đốc cục hàng không dân dụng và nhập cư, đại tướng lực lượng không quân và cả chính phủ Malaysia cũng được nhắc đến với tư cách bị đơn và bị buộc tội không hoàn thành nhiệm vụ.

"Chúng tôi đã chờ 8 tháng. Sau khi trao đổi với nhiều chuyên gia, chúng tôi tin mình đã có những bằng chứng thuyết phục cho vụ kiện. Một chiếc máy bay lớn mất tích trong kỷ nguyên công nghệ là một điều không thể chấp nhận," luật sư của hai cậu bé là Arunan Selvaraj cho biết.

Hai đứa trẻ hy vọng sẽ nhận được tiền bồi thường cho những tổn thương tinh thần và tình trạng không có người trợ cấp sau khi cha của hai anh em là Jee Jing Hang mất tích cùng chiếc máy bay. Anh Jee Jing Hang là chủ một doanh nghiệp mạng với thu nhập hàng tháng là 5.200 USD. Luật sư Selvaraj cho biết tòa án sẽ quyết định số tiền phải bồi thường.

Có tới gần 2/3 số hành khách trên chuyến bay MH 370 là người Trung Quốc. Steve Wang, người có mẹ đi chuyến bay nói trên cho biết nhiều gia đình ở Trung Quốc đã thuê luật sư, nhưng anh không biết có ai trong số họ đã hoàn thành hồ sơ một vụ kiện.

"Chúng tôi đang xem xét lại các điều luật để việc kiện tụng diễn ra suôn sẻ trong trường hợp phải đưa ra tòa án ở Malaysia. Nhưng với việc không biết chiếc máy bay đang ở đâu, hiện chứng cứ chưa được tập hợp đầy đủ, và vẫn có khả năng mọi chuyện sẽ thay đổi. Hiện giờ, chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc đâm đơn kiện chính phủ và lực lượng quân đội Malaysia."

Jeremy Joseph, một luật sư chuyên về các vụ kiện hàng không nhận định, sẽ không dễ dàng để các cơ quan chức năng ở Malaysia đưa ra câu trả lời thích đáng trong vụ kiện.

"Sẽ thực sự là một thử thách khi chiếc máy bay vẫn biệt tích. Nếu không biết nguyên nhân thực sự gây ra sự cố, tất cả mọi chuyện sẽ chỉ dừng ở mức suy đoán."

Luật sư Joseph cho biết cũng không có nhiều khả năng các tòa án dân sự ở Malaysia sẽ yêu cầu khoản bồi thường lớn. Với bị đơn là hãng hàng không, rất có thể tòa án sẽ tuân theo quy định của Hiệp định Montreal và yêu cầu khoản bồi thường 175.000 USD. Vì đây là một vụ kiện chưa hề có tiền lệ nên khoản bồi thường các bị đơn khác phải trả phụ thuộc vào những chứng cứ được đưa ra trước tòa và tội danh được phán quyết.

Máy bay MH370 được cho là đã lao xuống một vùng xa xôi ở phía nam Ấn Độ Dương. Các đội tìm kiếm của Australia cho biết giai đoạn tìm kiếm hiện thời có thể kéo dài thêm một năm nữa và chưa có gì bảo đảm khả năng thành công. Tới nay, chưa một mảnh vỡ nào của máy bay được phát hiện.

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-than-cua-hanh-khach-vu-mh370-lan-dau-tien-dam-don-kien/289144.vnp