Tuần qua, nước Pháp nói riêng và cả thế giới nói chung theo dõi sát sao cuộc ganh đua vào ghế tổng thống Pháp giữa hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen. Tuy nhiên, với chính sách trung dung cùng sự năng động, khôn ngoan và lợi thế được ủng hộ từ nhiều cử tri lớn của ông Macron, không loại trừ khả năng nước Pháp sẽ có một tổng thống rất trẻ.

Hôm 24.4, thị trường chứng khoán trên khắp thế giới đều tăng điểm khi các nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm sau kết quả sơ bộ vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Ứng viên Emmanuel Jean-Michel Frédéric Macron giành được 23,8% tổng số phiếu bầu, dẫn đầu danh sách ứng viên thuộc các đảng Eurosceptic (có tư tưởng hoài nghi vào tương lai của Châu Âu) - những người có thể mang lại cái gọi là Frexit. Ứng viên trẻ tuổi nhất nước Pháp này sẽ phải đối mặt với ứng viên Marine Le Pen, người đứng thứ hai với 21,5% số phiếu, vào ngày 7.5 tới.

Ông Emmanuel Macron. Ảnh: Nguồn Internet.  

Chỉ mới 6 tháng trước, người ta không bao giờ nghĩ rằng ông Macron có thể bước vào vòng đua cuối cùng của cuộc tranh cử mà không có sự hỗ trợ của một trong hai đảng chính trị lớn.

Sau đây là 5 điều cần biết về người đàn ông đang trên bệ phóng thành tổng thống Pháp, theo Marketwatch:

Một, làm việc 4 năm tại một ngân hàng đầu tư. Ông Macron là một nhân viên chuyên mảng đầu tư tại ngân hàng Rothschild&Cie từ năm 2008 đến 2012. Trước khi làm ở ngân hàng, ông làm thanh tra tài chính tại Bộ Kinh tế Pháp từ năm 2004 đến năm 2008. Ông Macron tốt nghiệp chuyên ngành Thanh tra tài chính (IGF) tại Trường Đại học Sciences Po ở Paris. Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2009 - 2013, ông Macron tham gia vào nhiều thương vụ M&A, tiêu biểu nhất là thương vụ Nestlé mua lại một phần của Pfizer đã đưa ông trở thành triệu phú.

Hai, có khả năng trở thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp. Sinh ngày 21.12.1977, năm nay ông Macron mới 39 tuổi. Nếu đắc cử, ông sẽ là tổng thống trẻ nhất nước Pháp.

những cải cách thuận lợi cho doanh nghiệp bất chấp sự phản đối của Quốc hội. Động thái gây tranh cãi nhiều nhất là khi ông cam kết cắt giảm thuế và tệ nạn quan liêu, cho phép các công ty thương lượng lại kế hoạch làm việc 35 giờ/tuần và giúp các công ty thuê/sa thải nhân viên dễ dàng hơn.

Ba, các hoạt động bên ngoài cỗ máy chính trị là sự thách thức. Trên chính trường, ông Macron là một gương mặt mới nên không hề dễ dàng trong "sân chơi" này. Macron "sẽ không thể đưa ra bất cứ quyết sách nào giống như những gì ông đã hứa trong bản tuyên ngôn tranh cử vì ông không có bất cứ một cỗ máy đảng phái nào hậu thuẫn hay sự hỗ trợ từ nội các Pháp và thậm chí là cả hai", Michael Hewson - Giám đốc phân tích thị trường của CMC Markets UK - lưu ý. Chưa kể, Emmanuel Macron cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn mà các tổng thống Pháp khác phải đương đầu, trong đó có sự chia rẽ về chính trị, ông Hewson cho biết thêm. "Việc thiếu các sự hỗ trợ này có thể làm ông trở thành một vị tổng thống yếu thế, chỉ có thể gây ảnh hưởng đến những thay đổi hay sửa đổi nhỏ".

Bốn, chưa từng nắm giữ vị trí trọng yếu nào trước khi bầu cử. Trong khi ứng viên Le Pen được coi là giống Tổng thống Donald Trump, thì ông Macron có những điểm chung giống như các tổng thống Mỹ khác, bao gồm cả việc không có một sự nghiệp lâu dài trong chính phủ trước khi có khả năng nắm giữ vị trí hàng đầu đất nước. Ông Macron chưa bao giờ vận động tranh cử vào bất cứ vị trí lãnh đạo nào trước khi bước vào chiến dịch tranh cử này. Tuy nhiên, chỉ trong 18 tháng kể từ khi thành lập, đảng En Marche! của ông Macron đã có hơn 250.000 thành viên đăng ký. Cựu nhân viên ngân hàng Macron mới chính thức bước chân vào chính trị hơn 5 năm. Có quan điểm cho rằng, một người không phải là một nhà chính trị mà tham gia tranh cử độc lập, không thuộc đảng phái nào và không có kinh nghiệm tranh cử lại có thể là một ứng viên nặng ký cho chức vụ tổng thống trong vài năm tới, tờ Guardian đã sớm có nhận định như vậy.

Năm, hậu phương vững chắc. Khi mới 15 tuổi, Macron có tình cảm với giáo viên Văn học Pháp và tiếng Latinh Brigitte Trogneux hơn ông 24 tuổi (tức bà bằng tuổi ông Macron bây giờ). Lúc đó, cô giáo Trogneux đã có gia đình và 3 con. Gia đình Macron gửi ông đến một trường dành cho tầng lớp tinh hoa ở Paris để tách xa cô Trogneux nhưng Emmanuel Macron kiên quyết không từ bỏ và nói rằng, sẽ quay lại lấy cô. Và hai người vẫn ở bên nhau cho đến nay, kết hôn vào năm 2007. Không thể phủ nhận vai trò của bà Trogneux trong chiến dịch tranh cử của ông Marcon. Bà thường xuyên xuất hiện cùng chồng trong các cuộc họp cấp cao và hứa hẹn sẽ tham gia vào chính quyền của ông Macron nếu ông trở thành tổng thống. "Tôi nợ bà ấy rất nhiều bởi bà ấy đã góp phần làm nên tôi như ngày nay", ông Macron nói với người ủng hộ hồi tháng 3 vừa qua.