Phong trào này được đưa ra bởi một trong những người sáng lập là Phó chủ tịch nhóm cựu chiến binh Anh em Chiến trường Dmitry Sablin tại một cuộc họp. Các thành viên chủ chốt khác bao gồm Phó Chủ tịch của đảng nước Nga thống nhất chiếm đa số trong quốc hội Nga Franz Klintsevich, đồng Chủ tịch của đảng Đất mẹ vĩ đại Nikolai Starikov và Aleksandr Zaldostanov – Chủ tịch câu lạc bộ xe máy Night Wolves (sói đêm) – nổi tiếng với sự ủng hộ dành cho Tổng thống Nga Putin và lợi ích quốc gia của Nga.

Các thành viên của phong trào đang sử dụng cụm từ “chống Maidan” để mô tả hoạt động của mình. Thuật ngữ này để chỉ quảng trường của Ukraina, nhưng hiện được sử dụng để mô tả các cuộc biểu tình đường phố và đụng độ với cảnh sát mà dẫn đến việc lật đổ cựu Tổng thống Ukraina Yanukovich năm ngoái.

“Maidan đã không xuất hiện ở Ukraina trong 1 ngày. Nó đang từng bước được loại bỏ. Mọi người nhận tiền để tham gia phong trào này cũng như việc ném chai lọ. Chúng tôi hiểu các hoạt động đang diễn ra ở Nga chỉ là một bước thử nghiệm cho quá trình tương tự”, ông Sablin phát biểu tại hội nghị thành lập phong trào.

“Chúng tôi nhận thức rằng, tất cả phong trào đường phố và các cuộc cách mạng màu đều dẫn đến đổ máu. Và trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi là người đầu tiên bị ảnh hưởng. Tất nhiên chúng tôi sẽ phản đối từng bước của phong trào này”, ông Sablin nói thêm.

Chủ tịch hiệp hội xe Night Wolves - Alexander Zaldostanov. 

Cuộc mít tinh đầu tiên của các nhà hoạt động chống Maidan diễn ra cùng ngày với 1 cuộc biểu tình ở quảng trường Manezhnaya của Mátxcơva, nhằm chống lại những người ủng hộ chính trị gia chống tham nhũng nổi tiếng Aleksey Navalny.

Theo báo cáo của cảnh sát, có 500 người biểu tình và các nhà hoạt động bảo thủ tham gia cuộc biểu tình. Khoảng 10 người bị bắt giữ vì tội vi phạm trật tự công cộng và bị đưa tới đồn cảnh sát gần nhất.

"Chúng tôi sẽ nhìn vào mắt nhau và nhìn vào đôi mắt của những người trẻ, những người trở thành nạn nhân của sự lừa dối", ông Sablin cho biết khi mô tả về sách lược của phong trào chống Maidan. 

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ giám sát để chắc chắn rằng những người khác không vi phạm bất kỳ kỷ luật nào khi họ bày tỏ quan điểm của mình. Và cũng để chứng minh một quan điểm đối lập, quan điểm đa số và quan điểm của những người đại diện cho cái mà phe đối lập đang cố gắng thể hiện”.

Đồng Chủ tịch của đảng Đất mẹ vĩ đại Nikolai Starikov cho biết thêm trong bình luận trên báo chí rằng, phong trào mới này cũng khởi động một số dự án tuyên truyền để giải thích cho những người bình thường biết rằng, phía sau khẩu hiệu hấp dẫn phe đối lập sử dụng không có gì ngoài mong muốn chia rẽ Nga thành một số nhóm có thể nhỏ và yếu hơn.

Clip xem thêm: Tổng thống Nga nói, nước Nga cần tự vệ, chống lại các cuộc "cách mạng màu".