Hai tháng đã trôi qua kể từ khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines trên đường từ Amsterdam đến Kualalumpur gặp nạn hôm 17.7. Theo báo cáo sơ bộ của ủy ban điều tra Hà Lan công bố hôm 9.9, vụ rơi máy bay MH17 là kết quả của sự phá hủy về cấu trúc, gây ra bởi nhiều vật thể năng lượng cao vốn bắn trúng chiếc Boeing từ bên ngoài.

Công ty điều tra Wifka có trụ sở tại Schleswig-Holstein, miền bắc nước Đức cho hay, công ty này đã được thuê điều tra vụ rơi máy bay MH17.

“Sau vụ ám sát kinh hoàng hay vụ tai nạn này, tất cả các đảng chính trị trong và ngoài nước đều nói rằng, họ nợ các nạn nhân, gia đình của họ và cả cộng đồng trong việc làm rõ các tình tiết của vụ tai nạn và cung cấp bằng chứng về những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, vẫn chưa có điều gì trong số này được thực hiện”, Wifka cho biết trong một tuyên bố trên website của mình.

Công ty này cũng cho hay, 1 khách nàng nặc danh của công ty hứa hẹn sẽ trả 30 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp bằng chứng xác định những người đứng sau vụ việc này.

Theo Wifka, số tiền 30 triệu USD có lẽ là số tiền lớn nhất trong lịch sử được trao thưởng cho bất cứ ai cung cấp thông tin về người bắn hạ MH17, người ra lệnh bắn hạ máy bay và những người đang bao che dấu vết vụ việc. Khách hàng nặc danh treo thưởng khoản tiền trên cũng muốn biết thực sự vụ việc chỉ đơn thuần là 1 vụ tai nạn và không có động cơ chính trị, kinh tế hoặc quân sự hay không.

Wifka cho biết thêm, người tố cáo cũng cần cung cấp chi tiết về hoàn cảnh dẫn đến vụ bắn rơi máy bay và thông tin về điều đã xảy ra với những người có liên quan và loại vũ khí được sử dụng.

Phần thưởng trên được quảng cáo trên trang web của Wifka và công ty này cho biết số tiền thưởng đang nằm trong tài khoản tại một ngân hàng Thụy Sĩ ở Zurich.