Việc tên lửa của Nga gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng của IS ở Syria đã khiến người Iraq bắt đầu đặt câu hỏi về tính hiệu quả của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

“Tôi đã chờ đợi Nga tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo”, ông Mohammed Karim Nihaya, một họa sĩ sống ở Baghdad, nói với AP.

Trong khi nói, họa sĩ Nihaya cũng đang hoàn thiện bức chân dung Tổng thống Nga Putin.

“Chúng tôi sẽ trao cho ông Putin người dân Iraq và Syria, bởi ông ấy yêu quý chúng tôi hơn các chính trị gia của chúng tôi”, Mohammed al-Bahadli, một sinh viên ở Najaf, nói với AFP.

“Người Hồi giáo đánh bom chúng tôi bởi chúng tôi là người  Shiite”, một chủ cửa hàng ở Iraq có tên Saad Abdullah, cho hay. Abdullah nói thêm: “Trong khi đó, ông Putin – một con người chân chính – đang bảo vệ chúng tôi. Có lẽ ông ấy thực sự là người Shiite và chúng tôi không biết điều đó”.

Tổng thống Nga cũng trở nên nổi tiếng trên mạng internet ở Iraq, trong đó có một số tin đồn rằng, ông Putin có lẽ nên tìm lại nguồn gốc của mình từ Trung Đông. Có một câu chuyện giả định rằng, cha của tổng thống Nga là một người bán tạp hóa ở Iraq, có tên Abu Tin. Sau khi chuyển đến Liên Xô sau Thế chiến II, ông kết hôn với một “cô gái Nga tóc vàng” và đặt tên con của họ là Abdulamir. Kể từ đó, cái tên Abdulamir Abu Tin được “Nga hóa” thành Vladimir Putin.

Câu chuyện tưởng tượng này là minh chứng cho sự ủng hộ của người dân Iraq với các cuộc không kích của Nga, cũng như cho “ông Putin và người Shiite”.

“Tôi cảm ơn ông Putin vì nhờ có ông ấy tôi đã ở lại Iraq”, Ali al-Rammahi, lái xe taxi ở Iraq nói. Người này còn so sánh: “Hajji Putintốt hơn Hussein Obama".

Hôm 7.10, Ủy ban quốc phòng và an ninh Iraq cho biết có thể nhờ Nga hỗ trợ trên không trong cuộc chiến chống IS, theo người đứng đầu ủy ban Haqim Zamli.

“Iraq có thể đề nghị Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq nếu Nga thành công ở Syria”, ông Zamli  nói với Sputnik.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cho đến nay họ chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ chính phủ Iraq. 

VIDEO XEM THÊM: Nga lần đầu phóng tên lửa từ tàu chiến tiêu diệt IS ở Syria.