Tại các nước, một số tờ báo tỏ ra lo ngại về số báo Charlie Hebdo mới tiếp tục đăng biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Ở Trung Quốc, nhiều tờ báo cho rằng không cần thiết phải khiêu khích người Hồi giáo. Tờ Hoàn cầu nói việc đăng biếm họa mới là không thích hợp: “Nếu Charlie Hebdo vẫn thách thức trong các vấn đề liên quan đến Hồi giáo, họ có thể đẩy chính phủ Pháp vào vị thế khó khăn”. Một chuyên gia chống khủng bố mà tờ báo phỏng vấn đã chỉ trích mạnh mẽ cách tiếp cận của phương Tây với các nền văn hóa khác: “Sự tự hào và kiêu ngạo không phù hợp với thực tế khách quan là chúng ta đang sống trong một xã hội đa văn hóa”.

Ở Mỹ, tờ New York Times viết trên trang nhất: “Cùng với bìa báo mới của tờ báo Pháp là một loạt nỗi lo sợ mới”, và nói thêm rằng,  có “sự e sợ là Charlie Hebdo có thể tiếp tục kích động bạo lực”.

Nhiều tờ báo của người Hồi giáo ở Trung Đông, kể cả những tờ ôn hòa nhất, đã chỉ trích mạnh mẽ số báo Charlie Hebdo mới. “Charlie Hebdo tiếp tục xự khiêu khích của họ” – dòng tít lớn trên trang nhất tờ nhật báo Al-Dustour của chính phủ Jordan viết. Trên nhật báo Echourouk của Algeria, cây bút Habib Rashdin chỉ trích chính phủ Pháp giúp tài trợ cho số Charlie Hebdo mới, cho rằng điều này “vi phạm mọi ranh giới đỏ, và là một cuộc thập tự chinh công khai chống lại người Hồi giáo”. Ông cho rằng, giờ đây mọi người Hồi giáo đều có quyền kiện các đại sứ của Pháp về cáo buộc xúc phạm tôn giáo.

Trang nhất của một tờ báo Algeria khác, tờ Ennahar với quan điểm chống Hồi giáo, có bức tranh một tấm biển lớn viết: “Tất cả chúng ta đều là Mohammed” – nhại lại khẩu hiệu “Tôi là Charlie” ở nước Pháp.

Kênh truyền hình chính thức của Iran IRINN miêu tả bìa báo là “hành động khiêu khích”. Kênh tiếng Anh quốc tế của Iran PressTV thì chiếu một phần bức tranh, nhưng không có hình nhà tiên tri, và cảnh báo bức tranh “sẽ khuấy động thêm sự thù ghét”.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Yeni Akit – tờ báo ủng hộ chính phủ Hồi giáo cầm quyền, có bài báo tựa đề “Sự ô nhục vẫn tiếp tục”, với những từ ngữ nặng nề chỉ trích Charlie Hebdo và phương Tây nói chung: “Mặc dù các sự kiện nguy hiểm, tạp chí Charlie Hebdo và báo chí phương tây kiêu ngạo, vẫn tiếp tục cuộc tấn công bướng bỉnh chống lại người Hồi giáo và thế giới Hồi giáo”.

Một số nhà bình luận thúc giục Pháp và các nước khác coi việc xúc phạm tôn giáo và các nhân vật tôn giáo là bất hợp pháp, và cho rằng nếu không vậy sẽ chỉ khuyến khích chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. “Tôi trông đợi Pháp có luật bảo vệ sự bất khả xâm phạm và lòng tin của mọi người khỏi bị tấn công và nhạo báng” – tác giả Idris al-Driss viết trên tờ Al-Watan của Arab Saudi. “Tự do biểu đạt cần dừng ở chỗ không vượt qua giới hạn xúc phạm người khác về màu da, chủng tộc, tôn giáo của họ. Xúc phạm tôn giáo cần phải được pháp luật coi là phân biệt chủng tộc”.

Trên tờ Al-Anwar của Lebanon, tác giả Raouf Shahouri cáo buộc phương Tây áp dụng tiêu chuẩn kép. Tác giả này cho rằng, một số quốc gia xử phạt những phát biểu chống Do Thái trong khi "thấy không có tội khi  tấn công vị tiên tri của người Hồi giáo và làm tổn thương cảm xúc của hơn một tỷ người Hồi giáo trên thế giới". "Mô hình công lý mù dở của phương Tây như vậy là nguồn gốc chủ yếu của chủ nghĩa khủng bố", ông Shahouri nói.

Hãng AP dẫn lời Hamad Alfarhan, một bác sĩ 29 tuổi ở Kuwait, nói: “Các vị đang đặt cuộc sống của người khác vào chỗ liều mạng khi trêu chọc những kẻ khủng bố khát máu điên rồ. Tôi hy vọng số báo mới sẽ không châm ngòi cho các vụ tấn công khác. Thế giới còn đang than khóc sự mất mát quá nhiều sinh mạng dưới danh nghĩa tôn giáo”.

Tin bài NỔI BẬT