Tổng thống lâm thời Venezuela Nicolas Maduro đặt bản sao thanh kiếm vàng của người anh hùng Nam Mỹ Silmon Bolivar lên quan tài của ông Chavez. Bên cạnh là phu nhân của ông Cilia Flores. Thanh kiếm sau đó được ông giao lại cho gia đình Chavez vào cuối buổi lễ.

Tổng thống lâm thời Venezuela Nicolas Maduro (phải) cùng Chủ tịch Tập đoàn PDVSA Rafael Ramirez (trái) và Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua (thứ hai từ trái sang) cùng các quan chức khác đặt tay lên quan tài của ông Chavez tưởng niệm.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và Tổng thống Dominica Danilo Medina đứng đầu hai hàng quan chức cạnh quan tài của cố Tổng thống Hugo Chavez trong lúc làm lễ.

Thái tử Tây Ban Nha Felipe de Borbon (đứng), Chủ tịch Cuba Raul Castro (hàng đầu, đầu tiên từ phải sang), Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (cạnh ông Raul Castro), Tổng thống Ecuador Rafael Correa (giữa) nằm trong số các lãnh đạo nước ngoài đến viếng Tổng thống Hugo Chavez.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto chia buồn cùng các con gái của ông Hugo Chavez tại tang lễ.

Nhạc trưởng Venezuela Gustavo Dudamel động viên mẹ của ông Hugo Chavez - bà Elena Frias và em trai ông - Argenis Chavez.

Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Mỹ Latin và Caribe của Liên Hợp Quốc (ECLAC) Alicia Barcena nắm tay chia sẻ mất mát với Tổng thống lâm thời Venezuela Nicolas Maduro. Ông Maduro đã tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội vào cuối ngày hôm qua. Cuộc bầu cử tổng thống mới dự kiến diễn ra trong một tháng nữa.

Đệ nhất phu nhân Nicaragua Rosario Murillo và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (giữa) viếng cố Tổng thống Hugo Chavez. Thi hài ông sẽ được giữ lại thêm 7 ngày nữa trước khi được các chuyên gia tiến hành ướp xác và an nghỉ vĩnh viễn trong tủ kính tại một doanh trại quân đội.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và con trai giơ nắm tay chào mọi người cạnh Tổng thống Bolivia Evo Morales khi đến học viện quân sự để tham dự tang lễ cố Tổng thống Hugo Chavez.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôn lên quan tài như một lời vĩnh biệt đến Tổng thống Chavez. Trước đó, ông đã lau những giọt nước mắt khi dàn nhạc chơi một bài hát yêu thích của ông Chavez. "Chúng ta đã mất đi một nhà lãnh đạo tuyệt vời, một người đàn ông tuyệt vời" - ông Ahmadinejad nói sau buổi lễ. "Hugo đến từ nhân dân và ông đã phục vụ vì nhân dân".
Sau tang lễ, chính quyền Venezuela lại mở cửa học viện cho người dân vào viếng và vĩnh biệt ông Chavez trong quan tài mở một nửa.

Phía bên ngoài học viện, người dân đến chờ viếng dài khoảng 3km. Họ sẽ còn có cơ hội nhìn mặt nhà lãnh đạo lần cuối, do chính phủ quyết định quàn ông Chavez thêm 7 ngày nữa, sau đó sẽ ướp thi hài để trưng bày vĩnh viễn như các lãnh tụ vô sản khác trên thế giới.

Trong ảnh, binh sĩ Venezuela nổ loạt 21 phát đại bác trong lễ tang tiễn biệt Tổng thống H. Chavez. Ảnh: AP