Walid Al-Ibbi mất vợ, bố, 4 con gái và 21 người họ hàng khi các cuộc tấn công do Saudi Arabia đứng đầu đánh trúng nhà ông ở thành phố Saada miền bắc Yemen, nơi được xem là căn cứ của phiến quân Houthi. Trong số các nạn nhân có 17 trẻ em, gồm cả một bé sơ sinh mới 1 tháng. 

Ông mô tả cái đêm định mệnh 5.5 đã thay đổi cuộc đời ông hoàn toàn, khi tất cả những người thân yêu nhất của ông bỗng chốc bị cướp đi sinh mạng. 

"Đêm đó người ta đến hỏi cưới con gái tôi" - Ibbi nói với các nhà nghiên cứu của HRW. Nhưng ngày vui đã biến thành ác mộng: "Tôi thậm chí không có thời gian mừng cho con gái mình trước khi vụ tấn công xảy ra". 

Câu chuyện của gia đình ông Ibbi được kể lại trong băng video của HRW vừa công bố trong tuần này. Trong băng, HRW còn cho biết, các cuộc tấn công do Saudi Arabia đứng đầu đã làm chết 59 người trong thời gian từ 6.4 đến 11.5, tất cả đều được cho là dân thường, trong đó có 35 trẻ em. 

Video này là một phần bằng chứng mà HRW đã tập hợp trong báo cáo 47 trang phát giác những vụ sát hại dân thường ở Yemen. Báo cáo dựa trên phỏng vấn 28 nạn nhân và nhân chứng cũng như điều tra thực địa. 

"Cuộc không kích thành phố Saada đã giết chết hàng chục dân thường, hủy hoại tất cả các gia đình" - giám đốc HRW khu vực Trung Đông và Bắc Phi Sarah Leah Whitson nói. "Những cuộc tấn công này đều là sự vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh và cần được điều tra kỹ". 

Phó Thống đốc Saada từng nói rằng mục đích của các cuộc không kích là làm các khu vực Houthi chiếm đóng phải kiệt quệ. "Chiến dịch của họ về cơ bản là làm kiện quệ tỉnh này, căt đứt nguồn cung cấp nhiên liệu và thực phẩm bằng cách đánh bom các xe chở dầu và xe chở thực phẩm tới Saada". 

Căng thẳng ở Yemen nổi lên khi Tổng thông Saleh người Hồi giáo dòng Shia bị lật đổ năm 2012. Những người tộc Houthi Shia ủng hộ ông, được cho là có tài trợ từ Iran, đã chiếm thủ đô Saana tháng 9 năm ngoái, buộc tổng thống đương nhiệm Abd-Rabbu Mansour Hadi phải đi lưu vong. Lực lượng Huuthi đã tiến từ Saada về phía nam và chiếm được phần khá rộng lớn ở Yemen.