Ông Lau Kong-wah, Tổng thư ký các vấn đề Hiến pháp và đại lục của Hồng Kông sau cuộc họp với các đại diện sinh viên hôm 7.10 cho hay: “Chúng tôi khẳng định sẽ tổ chức vòng đầu tiên của cuộc đàm phán vào ngày thứ sáu (10.10), lúc 4 giờ chiều”.

Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào “cơ sở cho phát triển chính trị và thực thi pháp luật của những cải cách chính trị”, ông Lau Kong-wah nói, đồng thời đề cập đến kế hoạch cho cuộc bầu cử vào năm 2017 để lựa chọn lãnh đạo của Hồng Kông.

Thủ lĩnh sinh viên Lester Shum xác nhận, các sinh viên sẽ tham gia cuộc đàm phán để truyền tải thông điệp của họ đến các lãnh đạo cấp cao của chính phủ. Tuy nhiên, sinh viên này nói rằng, anh ta”phẫn nộ và thất vọng” vì các cuộc đàm phán bị hạn chế phạm vi thảo luận.

Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi “những biện pháp thực tế được thực hiện giữa chính phủ và người dân”, Lester Shum nói và nhấn mạnh, bất cứ hành động bạo lực hoặc nỗ lực nào nhằm ngăn chặn sinh viên sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán.

Trong hơn 1 tuần qua, cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của hàng ngàn người, trong đó đa số là sinh viên đã diễn ra trên khắp các đường phố ở trung tâm tài chính Châu Á, yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức và chính phủ Bắc Kinh cho phép người dân tự lựa chọn lãnh đạo của họ trong cuộc bầu cử tổ chức vào năm 2017.

Cuộc biểu tình tạm lắng kể từ khi xảy ra các cuộc đụng độ với cảnh sát và số người tham gia biểu tình cũng suy giảm sau các cuộc chạm trán với những người ủng hộ Bắc Kinh.

Hôm 7.10, hàng trăm người biểu tình vẫn cắm trại trên những con đường dẫn đến trụ sở chính quyền và các khu kinh doanh, phong tỏa đường phố và khiến một số trường học trong thành phố phải đóng cửa.