Đại sứ quán Nga đã bày tỏ sự phản đối tới Bộ Ngoại giao Ukraina sau vụ tấn công vào tòa nhà sứ quán và ô tô của phái đoàn ngoại giao đậu gần đó. 

Một nhóm người không rõ tung tích đội mũ trùm mặt, mang gậy bóng chày, đã phá hỏng 3 chiếc xe ô tô, ném đuốc và bom khói vào sứ quán từ sáng sớm qua 6.3 - ông Oleg Grishin, người phát ngôn sứ quán cho biết. 

Bộ phận an ninh của sứ quán  bắn súng chỉ thiên để cảnh cáo người biểu tình. Một video đăng tải trên Youtube trước vụ tấn công nói rằng cuộc phản đối được châm ngòi từ "việc bắt giữ bất hợp pháp" nữ phi công Savchenko và nhằm vào các xe có biểu số D001 "thuộc về các quan chức Kremlin". 

Cảnh sát Ukraina đã mở cuộc điều tra hình sự về những hành vi côn đồ này. 

Chiều qua, khoảng 100 người tập trung trước tòa nhà sứ quán, một số người bắt đầu ném trứng vào tòa nhà. Họ vẫy cờ Ukraina và mang khẩu hiệu "Trả tự do cho Nadezhda". 

Vụ tấn công biến thành bạo lực khi người phản đối ném đá vào tòa nhà đại sứ quán. Nhiều cửa sổ và camera giám sát bị phá hỏng. 

Người phát ngôn Grishsin cho biết, một người phản đối đã tìm cách đột nhập vào tòa nhà của đoàn ngoại giao Nga. 

Cũng hôm qua, tại một số thành phố của Ukraina đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ phi công Savchenko, trong đó có cuộc biểu tình của hàng trăm người tụ tập trên Quảng trường Độc lập ở Kiev. 

Phản ứng lại vụ này, hàng chục nhà hoạt động ở Mátxcơva đã tập trung biểu tình hòa bình trước cửa đại sứ quán Ukraina tại đây, cầm biểu ngữ ủng hộ quan hệ Nga - Ukraina. Một số người không kiềm chế cũng ném trứng vào đại sứ quán Ukraina nhưng không ai cố tình tấn công tòa nhà. Vài giờ sau cuộc biểu tình tự giải tán. 

Vụ việc phi công Nadezhda Savchenko đã khuấy động dư luận ở cả hai nước. Phi công này đang bị xét xử ở Nga vì bị cáo buộc là đồng phạm tỏng vụ sát hại các nhà báo Nga và đã xâm phạm lãnh thổ Nga bất hợp pháp. 

Savchenko 34 tuổi được người Ukraina coi là người hùng, là tù nhân chính trị. Cô này đã tuyệt thực nhiều lần để phản đối quá trình pháp lý kéo dài. Lẽ ra cô sẽ có lời phát biểu cuối cùng vào 3.3, song phiên tòa được hoãn tới 9.3. 

Savchenko đã từng tuyệt thực kéo dài 83 ngày để đòi được trả tự do. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cũng có yêu cầu gửi tới Điện Kremlin nhưng không được chấp thuận. 

Công tố Nga đang đề xuất án tù 23 năm cho nữ phi công này.