Chính quyền Hồng Kông kêu gọi người biểu tình rời khỏi khu vực biểu tình chính sau hơn 6 tuần tham gia phong trào ủng hộ dân chủ, khiến một số khu vực trung tâm của trung tâm tài chính Châu Á rơi vào bế tắc.

Hôm 10.11, cảnh sát đã được ủy quyền để xử lý các chướng ngại vật của người biểu tình trên đường phố. Họ dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trong vài ngày tới với hàng ngàn nhân viên đã sẵn sàng hành động từ cuối tuần qua theo truyền thông Hồng Kông.

Tuy nhiên, điều này dường như không làm làm nản chí những người biểu tình đòi dân chủ. Các nhà hoạt động của phong trào biểu tình đã dựng các poster lớn xung quanh khu vực biểu tình, thông báo sẽ chiếm đóng Lãnh sự quán Anh vào ngày 21.11 và lập 1 trang Facebook kêu gọi hưởng ứng sự kiện này đã nhận được hơn 700 lượt “like”.

Các nhà tổ chức sự kiện này nói rằng, họ muốn thể hiện sự phẫn nộ với Anh vì không lên tiếng phản đối Trung Quốc “vi phạm” thỏa thuận giữa hai nước, ký trước khi Hồng Kông được Anh trao trả lại Trung Quốc năm 1997 mà sẽ bảo vệ hệ thống xã hội và lối sống của Hồng Kông.

Anna-Kate Choi, điều phối viên cho nhóm Chiếm Lãnh sự quán Anh cho biết: “Chính phủ Anh có trách nhiệm đảm bảo các tuyên bố chung được thực thi đúng và nền dân chủ và mức độ tự chủ cao của Hồng Kông được bảo vệ”.

Lãnh sự Anh chưa đưa ra bình luận về sự việc này.

Clip xem thêm: Cảnh sát Hông Kông nỗ lực ngăn cản những người biểu tình đòi dân chủ phẫn nộ. Nguồn: RT