Dẫn đầu đoàn thám hiểm ngư trường Scarborough là cựu đại úy thủy quân lục chiến Nicanor Faeldon và cựu sĩ quan Học viện Hải quân Annapolis (Mỹ) Manny Albuera. Các ngư dân này đến từ các thị trấn Batanes và Masinloc, thuộc tỉnh Zambales - nơi gần nhất với quần đảo Scarborough.

Trung Quốc vừa đơn phương đưa vào danh sách cấm đánh cá trên biển Đông - trong đó có cả khu vực Scarborough - đe dọa việc đánh cá của ngư dân ở Zambales.

Ý định của nhóm ngư dân này là treo cờ Philippines trên một đảo đá trong quần đảo Scarborough - Kit Guerrero - một trong những người tổ chức chuyến đi - cho biết. Họ muốn xác định chủ quyền của Philippines và khẳng định quyền đánh cá của họ trong vùng biển này. Ngoài 3 thuyền cá, tham gia chuyến đi cùng các ngư dân còn có giới phóng viên các báo toàn quốc và địa phương của Philippines.

Ông Rjay Bautista - một quan chức thị trấn Masinloc - cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ hành động này. Bãi cạn Panatag (tên gọi Scarborough của Philippines) là của chúng tôi".

Trong khi đó, báo chí Philippines cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III sẽ có chuyến thăm cấp tổng thống đầu tiên đến Los Angeles (Mỹ), vào ngày 5 - 6.6 tới.

Từ Los Angeles, Tổng thống Aquino sẽ đến Washington để gặp Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường trợ giúp Philippines các khí tài và tàu thuyền bảo vệ bờ biển, cũng như thúc đẩy các cam kết liên minh quân sự với Philippines.