Thông báo về việc bổ nhiệm được đăng tải ngắn gọn trên Tân Hoa xã sáng nay (20.11).

Ông Tôn Chính Tài là cựu Bộ trưởng Nông nghiệp, sau đó giữ chức Bí thư Cát Lâm. Ông là một biểu tượng của thế hệ lãnh đạo trẻ, được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi lãnh đạo Trung Quốc trong năm 2017 và năm 2022.

Ông Tôn Chính Tài là một chuyên gia nông nghiệp, từng điều hành một nhà máy sản xuất phân bón và dành nhiều thời gian trong thời gian đầu sự nghiệp của mình tại vùng nông thôn ở Bắc Kinh. Ông làm Bộ trưởng Nông nghiệp từ năm 2006 đến năm 2009.

Sau thời gian này, ông nhận chức Bí thư Cát Lâm- nơi ông ủng hộ thúc đẩy đầu tư thương mại và cơ sở hạ tầng vào Triều Tiên.

Ông Tôn Chính Tài nhận được sự chú ý của Thủ tướng Ôn Gia Bảo khi ông còn giữ chức Bí thư quận Thuận Nghĩa của thủ đô Bắc Kinh- nơi trước đây chú trọng phát triển nông nghiệp, song giờ đã nhanh chóng phát triển thành khu công nghiệp lớn mạnh. Ông được nhận xét là người có kinh nghiệm về xử lý khó khăn trong xã hội và kinh tế.

Trước đó, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức vì "hành vi vi phạm nghiêm trọng" cùng các cáo buộc khác. Vợ ông- bà Cốc Khai Lai- nhận án tử hình ''treo'' vì sát hại doanh nhân người Anh.

Ngày 16.3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Trương Đức Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng - tạm thời giữ chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh thay cho ông Bạc Hy Lai. Ông Trương Đức Giang vừa được bầu vào Bộ chính trị gồm 7 thành viên của Trung Quốc trong kỳ Đại hội XVIII vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ (65 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tư pháp và Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay cho ông Chu Vĩnh Khang. Ông Mạnh Kiến Trụ gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1971, trải qua các chức vụ Bí thư tỉnh Giang Tây năm 2001, Bộ trưởng Công an năm 2007, Ủy viên Quốc vụ, Phó Trưởng ban Tư pháp và Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2008.

Cùng đợt bổ nhiệm trên, ông Triệu Nhạc Tế (55 tuổi) thôi giữ chức Bí thư tỉnh Thiểm Tây để nhận nhiệm vụ mới là Trưởng ban Tổ chức Trung ương, thay thế cho ông Lý Nguyên Triều. Việc bổ nhiệm 2 nhân sự cấp cao được công bố 5 ngày sau khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 kết thúc. 

V.A (Theo China Daily)