Những mốc son lịch sử

Ngày 8.8.1967, Bộ trưởng Ngoại giao 5 nước Đông Nam Á đã cùng ký vào bản Tuyên bố Bangkok, khai sinh ra ASEAN. Trải qua 50 năm, ASEAN đã ghi vào lịch sử của mình những thành tựu quan trọng. Từ 5 nước thành viên ban đầu, đến nay ASEAN đã mở rộng, gồm đầy đủ 10 nước Đông Nam Á. ASEAN trở thành tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, hoạt động trên cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế là Hiến chương ASEAN.

Ra đời năm 2007, đúng dịp kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN, Hiến chương ASEAN “đã tạo nên sự thay đổi sâu sắc về chất, đưa ASEAN từ một tổ chức hợp tác khu vực đơn thuần dựa trên các văn kiện chính trị trở thành một thực thể pháp lý”, như Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định.

Ngày 31.12.2015 đánh dấu sự chuyển mình mang tính bước ngoặt khi chính thức hình thành Cộng đồng ASEAN “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội” với đầy đủ 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Trong ASEAN còn xây dựng được các cơ chế đối thoại và tham vấn về chính trị, kinh tế, an ninh trong khu vực qua: Hội nghị Cấp cao ASEAN (1976), Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA - thành lập năm 1992) và đặt nền tảng xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN sau này, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF - ra đời năm 1994)…

ASEAN hiện là một thực thể kinh tế ổn định, năng động, có khả năng thích ứng cao trước các chuyển biến của khu vực và thế giới. Với dân số 630 triệu dân, tổng GDP gần 3.000 tỉ USD, mức tăng trưởng 4,7% năm 2016, ASEAN là động lực của nền kinh tế khu vực.

Ngoài ra, ASEAN giữ vai trò kết nối quan trọng ở khu vực nhờ thành công trong quan hệ với nhiều đối tác bên ngoài, nhất là các nước lớn. Ngoài các hiệp định thương mại tự do với tất cả các đối tác lớn của khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia... ASEAN còn khởi xướng và dẫn dắt các tiến trình, cơ chế, diễn đàn như: Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF) cũng như hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia...

Cộng đồng ASEAN thịnh vượng

Sáng 8.8, lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN với chủ đề “Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN” đã được tổ chức trọng thể tại Manila, Philippines. Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và phu nhân đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm.

Trong thông điệp tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định tầm quan trọng của ASEAN trong 50 năm qua và mong muốn ASEAN tiếp tục phát triển bền vững, đem lại sự thịnh vượng chung cho mọi người dân.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nhấn mạnh sau 50 năm, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới. ASEAN đã dẫn dắt các nước thành viên vượt qua nhiều thách thức để phát triển, trong đó sự đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN là yếu tố then chốt để ASEAN duy trì được hòa bình, ổn định, làm cơ sở để cùng nhau phát triển, hướng tới một cộng đồng thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm.

Sáng cùng ngày, tại Hà Nội đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, hợp tác ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại Việt Nam. Từ khi gia nhập năm 1995 đến nay, Việt Nam tự hào đã tham gia tích cực, chủ động và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong quá trình đó, Việt Nam đã tăng cường đoàn kết thống nhất, tham gia xây dựng định hướng lớn phát triển Hiệp hội và đi đầu trong một số lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến để duy trì môi trường an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực.

“Tôi hoàn toàn lạc quan về một Cộng đồng ASEAN phát huy những thành tựu trong quá khứ và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kết quả hợp tác chung và phát triển kinh tế - thương mại nói riêng của ASEAN khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chính sách mà ASEAN đã lựa chọn” - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, về định hướng tương lai cho Hiệp hội, Tầm nhìn ASEAN 2025 khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ, hướng tới người dân. Với tư cách là một thành viên tích cực, có trách nhiệm, Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết hội nhập và hợp tác cùng các nước thành viên hiện thực hoá các mục tiêu cao cả của Cộng đồng ASEAN.

Tối cùng ngày tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN.