Ngoại trưởng UAE Anwar al-Gargash viết trên tài khoản Twitter chính thức: "Chúng tôi đang tính đến sự xa lánh lâu dài... Một giải pháp chính trị về sự thay đổi trong tiến trình với Qatar còn rất xa. Trong bối cảnh không có sự thay đổi, chúng tôi phải tìm giải pháp khác cho mối quan hệ này".

Tuyên bố của nhà ngoại giao UAE đề cập tới việc không có bước đột phá nào sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rời vùng Vịnh hôm qua (13.7) sau chuyến đi ngoại giao con thoi kéo dài ba ngày tới các quốc gia Arab vùng Vịnh nhằm xoa dịu mối bất hòa tồi tệ nhất của các quốc gia đồng minh trong nhiều năm qua.

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao và đi lại với Qatar vào ngày 5.6 vì cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và có mối quan hệ với Iran. Các cáo buộc trên đều bị Doha phủ nhận.

Trong chuyến thăm Doha, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã ký một thỏa thuận chống tài trợ khủng bố giữa Mỹ và Qatar trong nỗ lực giúp làm dịu cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, những nước cô lập Qatar nói rằng thỏa thuận này chưa đủ để giảm mối lo ngại của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13.7 nói rằng, ông Rex Tillerson hy vọng các bên trong cuộc khủng hoảng có thể sớm đàm phán trực tiếp.

"Trên cơ sở các cuộc họp của ông, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho rằng việc các bên trực tiếp đàm phán sẽ là một bước tiến quan trọng tiếp theo. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ đồng ý với điều này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói.