Phát biểu trong cuộc gọp báo thường niên của ngoại trưởng Trung Quốc bên lề hội nghị của quốc hội Trung Quốc đang diễn ra, ngày 8.3, ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đang tiến hành việc xây dựng “cần thiết” với nước này và không nhằm vào bên thứ ba.

Bất chấp  việc Trung Quốc đã và đang có những hoạt động đầy khiêu khích để thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông, ông Vương coi việc Trung Quốc cải tạo đất đai là đương nhiên và chĩa mũi dùi vào các nước khác:

“Chúng tôi không giống như một số nước đã tiến hành ‘việc xây dựng bất hợp pháp’ trong nhà của người khác, chúng tôi sẽ không chấp nhận những bình luận không hợp pháp về công việc đối với nhà của chúng tôi” – ông Vương nói.

Quan điểm cứng rắn của Trung Quốc đã gây sự e ngại với nhiều nước Đông Nam Á, với Nhật, Mỹ rằng Bắc Kinh đang cố gắng tìm cách áp đặt luật chơi riêng của họ và bất chấp thông lệ quốc tế.

Ông Vương cũng nói rằng Trung Quốc không có ý định lật đổ trật tự quốc tế hiện nay. Ông nói rằng hệ thống hiện giờ cần được đổi mới hơn là bị lật đổ, để các nước đang phát triển có nhiều tiếng nói hơn, so sánh trật tự quốc tế hiện nay và các hệ thống xung quanh LHQ với một con thuyền lớn.

“Ngày nay chúng ta đang trên con thuyền này, cùng với hơn 190 nước. Vì vậy đương nhiên chúng tôi không muốn phá rối con thuyền này, mà chúng tôi muốn cùng hợp tác với các hành khach khác để đảm bảo con thuyền sẽ ra khơi một cách ổn định và đúng hướng”.

Theo bình luận của Reuters, năm ngoái Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng trấn an Đông Nam Á về tham  vọng của Trung Quốc, song việc cải tạo đất đai ở Trường Sa đã nhấn mạnh nỗ lực của họ nhằm thúc đẩy đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với 90% Biển Đông, thể hiện chủ quyền bằng đường lưỡi bò trên bản đồ chính thống của họ, thọc sâu vào tận vùng biển trung tâm Đông Nam Á.

Trung Quốc đã tiến hành cải tạo đất đai trên 6 đảo đá họ chiếm ở Trường Sa, mở rộng đất đai gấp 5 lần. Các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc muốn xây đường băng và các cảng biển ở đây.

Reuters cho rằng việc cải tạo đất đai này có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất về cách thức ngoại giao cứng rắn hơn của ông Tập Cận Bình.