"Ai cũng biết rằng APEC chủ yếu tập trung bàn thảo về hợp tác tài chính, thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương. Theo như tôi biết, tại hội nghị năm nay không có kế hoạch bàn về Biển Đông" - ông Lý Bảo Đông nói.

Hôm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên đường đi Philippines để bàn công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình và các biện pháp cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila.

Trước đó, hôm qua, sau một thời gian duy trì thái độ mập mờ, Bắc Kinh chính thức xác nhận Chủ tịch Trung Quốc sẽ đến Manila tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Manila, thủ đô Philippines từ ngày 17-19.11, sau một chặng dừng tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ (14-16.11).

Hội nghị APEC sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19.11, tập hợp nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ của các nước ven bờ Thái Bình Dương, từ Mỹ, Nga, cho đến Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á…

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xóa bỏ tình trạng mập mờ tồn tại trong thời gian qua, với nhiều suy đoán cho rằng rất có thể ông Tập Cận Bình sẽ tẩy chay Thượng đỉnh APEC tại Manila để tỏ thái độ bất bình đối với nước chủ nhà, sau khi Tổng thống Philippines liên tiếp đả kích Trung Quốc về các hành động hung hăng tại Biển Đông.

Theo RFI, trong thời gian qua, Philippines là nước lên tiếng phản đối các hành động lấn lướt của Trung Quốc tại Biển Đông một cách dữ dội nhất. Tuy nhiên, trong một cuộc tiếp xúc gần đây với các nhà báo nước ngoài, Tổng thống Aquino xác định lại rằng ông sẽ đóng vai "một chủ nhà hoàn hảo" đối với ông Tập Cận Bình.

Về phía Trung Quốc, bên cạnh những tuyên bố về chủ trương "hòa bình", cam kết "không quân sự hóa Biển Đông" của ông Tập Cận Bình nhân các chuyến công du từ Mỹ đến Việt Nam, thì nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn nhắc đi nhắc lại rằng "Biển Đông thuộc về Trung Quốc từ ngàn xưa", và Bắc Kinh kiên quyết "bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình".

Video: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự APEC tại Philippines