"Chính phủ Syria đặt mọi trách nhiệm của việc xâm lược vào Mỹ, và các dữ kiện cho thấy, đó là vụ tấn công cố ý chứ không phải nhầm lẫn, cho dù Mỹ nói ngược lại" - RT dẫn lời ông Muallem phát biểu tại cuộc thảo luận chung tại phiên họp thường kỳ thứ 71 Đại hội đồng LHQ ở New York.

"Sự xâm lược rõ ràng này chứng minh rằng Mỹ và đồng minh là tòng phạm của IS và các nhóm khủng bố hác".

Hôm 17.12, quân đội Syria bao vây IS ở gần thành phố Deir er-Zor đã bị máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu ném bom.

62 lính Syria bị giết hại trong cuộc không kích. Tiếp sau đó các phần tử thánh chiến đã tấn công các vụ trí của lực lượng chính phủ.

Mỹ nói rằng họ không kích quân đội Syria do nhầm lẫn, và theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ đã xin lỗi Tổng thống Bashar Assad thông qua Nga.

Mặc dù những lời chỉ trích nhằm vào Mỹ, Ngoại trưởng Muallem nhấn mạnh rằng Syria "khẳng định tuân thủ các nguyên tắc của tiến trình hòa bình Geneva với sự bảo trợ của LHQ".

Chính phủ Syria duy trì "quan điểm tích cực về vấn đề giải pháp chính trị" cho cuộc xung đột ở Syria - ông nói.

"Quyết định đó phải dược dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và sự đoàn kết của người dân Syria".

Cuộc đàm phán nội bộ liên Syria giữa các bên tham chiến vẫn bế tắc từ tháng Tư vừa qua, và các cuộc đàm phán mới đã được lên kế hoạch lại.

Ngoại trưởng Syria cũng nói rằng các nỗ lực chống khủng bố trên đất Syria chỉ có thể tiến hành phù hợp với các nỗ lực của chính phủ Syria.